Van der Burgt cho biết mối tương quan giữa kết quả tìm kiếm của Google đối với bitcoin và giá của đồng tiền điện tử này gần như là một “trận đấu hoàn hảo” cho đến cuối năm 2017.

Hiện tượng bong bóng kinh tế là hiện tượng chỉ tình trạng thị trường trong đó giá hàng hóa hoặc tài sản giao dịch tăng đột biến đến một mức giá vô lý hoặc mức giá không bền vững.

1_76270.png

Hội chứng hoa tulip, hay là bong bóng Uất kim hương là một giai đoạn trong Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan, giá thỏa thuận của một củ tulip (uất kim hương) khi ấy mới xuất hiện tăng vọt tới mức bất thường rồi đột ngột sụp đổ. Khi cơn sốt hoa tulip lên tới đỉnh điểm vào tháng 2 năm 1637, một số củ tulip được bán với giá gấp hơn 10 lần thu nhập hàng năm của một thợ thủ công lành nghề. Đây nhìn chung được coi là bong bóng đầu cơ đầu tiên được ghi lại trong lịch sử (hay là bong bóng kinh tế), mặc dù một số nhà nghiên cứu lưu ý rằng Kipper- und Wipperzeit trong giai đoạn 1619-22, một chuỗi các vụ phá giá đồng tiền kim loại tại châu Âu để lấy chiến phí cũng có những đặc điểm tương tự với một bong bóng. Thuật ngữ “Hội chứng hoa tulip” nay được dùng như một ẩn dụng để chỉ bất kỳ một bong bóng kinh tế lớn nào (khi giá tài sản tách rời giá trị nội tại).

Sự kiện này trở nên nổi tiếng sau cuốn sách “Những ảo giác nổi tiếng và sự điên loạn của đám đông” xuất bản năm 1841 của nhà báo Anh Charles Mackay. Theo Mackay, đã có lúc người ta sẵn sàng trả 5 ha đất để có một củ tulip loại Semper Augustus. Mackay cho rằng những nhà đầu tư như thế phá sản khi giá giảm và thương mại Hà Lan phải chịu một cú sốc nặng nề. Mặc dù cuốn sách của Mackay ngày nay vẫn được in lại rộng rãi, những ghi chép của ông còn gây nhiều tranh cãi. Nhiều học giả hiện đại tin rằng cơn sốt này không bất thường như những gì Mackay miêu tả, một số thậm chí còn cho rằng biến động về giá thậm chí còn chưa tới mức của một bong bóng.

Các kết quả tìm kiếm của Google có thể tiết lộ thông tin rất nhiều về một người – hoặc một đồng tiền điện tử.

Nghiên cứu mới nhất của nhà kinh tế học Joost van der Burgt, một cố vấn chính sách tại Ngân hàng Quốc gia Hà Lan, đã so sánh các biến động giá của Bitcoin với các kết quả tìm kiếm của Google về tiền điện tử. Sự so sánh này có kết quả ra sao? Một mối tương quan gần như hoàn hảo cho đến khi giá bitcoin bắt đầu giảm vào đầu năm 2018.

bitcoin trending search google.png
Joost van der Burgt đã phân tích mối tương quan giữa các tìm kiếm của Google đối với Bitcoin và giá của Bitcoin.

“Mỗi khi bitcoin được các trang tin tức đưa tin, có thể theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực, thị giá của nó đã tăng lên một cách phù hợp,” van der Burgt cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC vào thứ Tư tuần trước.

Van der Burgt cho biết mối tương quan giữa kết quả tìm kiếm của Google đối với bitcoin và giá của đồng tiền điện tử này gần như là một “trận đấu hoàn hảo” cho đến cuối năm 2017. Ông nói rằng có thể không phải ngẫu nhiên khi thị hợp đồng tương lai bitcoin được phát hành.

“Tôi nhận ra nó là do sự ra đời của hợp đồng tương lai, mà có thể khiến bong bóng Bitcoin xì hơi trong chút trước khi nó đến một mức độ mà bị nổ hoàn toàn,” ông nói.

Các nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 5 bởi các nhà nghiên cứu tại Cục Dự trữ Liên bang San Francisco cũng cho thấy việc tăng giá bitcoin có liên quan đến sự ra mắt của thị trường phái sinh.

Van der Burgt đã so sánh các kết quả tìm kiếm của Google cho các tài sản phổ biến khác như vàng và biến đổi trị giá của chúng nhưng không tìm thấy mối tương quan nào. Ông cho biết nhận thức của công chúng về đầu tư có thể giúp tăng giá các loại tài sản lên cực kì cao.

“Nếu tin đồn có ở khắp mọi nơi, nó không quan trọng việc những tin tức này nói về thứ gì … không ai muốn bỏ lỡ cả và tất cả mọi người sẽ cố gắng để có được một phần của nó,” ông nói.

Điều này trong lịch sử được mô tả là giai đoạn “hưng phấn” của một bong bóng, dựa trên giả thuyết bất ổn tài chính của Hyman Minsky. Lý thuyết của Minsky trở nên nổi tiếng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi nó xác định 5 giai đoạn của bong bóng: sự dịch chuyển, bùng nổ, hưng phấn, lợi nhuận và hoảng sợ.

Van der Burgt cho biết các biến động giá của Bitcoin đã được theo dõi chặt chẽ và đã hình thành giai đoạn bắt đầu của một bong bóng, nhưng đã không đúng trong giai đoạn hoảng loạn. Đồng tiền điện tử này hiện đang được giao dịch quanh mức 7,000 đô la theo số liệu từ Coindesk, thấp hơn mức cao nhất trong tháng 12 năm 2017 gần 20,000 đô la.

“Đây không thực sự là giai đoạn hoảng sợ, nó chỉ hơn sự sợ hãi một chút” Van der Burgt nói.

ICOVietmy.com – Theo Tradingig/Tổng hợp từ CNBC, Wikipedia.

Advertisements

1 COMMENT

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.