Những phát biểu mơ hồ ở sàn đầu tư khai thác mỏ khổng lồ Bitmain Technologies của Trung Quốc có khả năng gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư trước tin đồn phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).

740_aHR0cHM6Ly9zMy5jb2ludGVsZWdyYXBoLmNvbS9zdG9yYWdlL3VwbG9hZHMvdmlldy8xNmIyNTJjOGI2NGQwNjRkYjI3ZjBlYWUzZjRlOTk5MC5qcGc=.jpg

Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, còn gọi là IPO (viết tắt theo tiếng Anh: Initial Public Offering) là việc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng. Khái niệm công chúng được hiểu là một số lượng nhà đầu tư đủ lớn với giá trị chứng khoán chào bán cũng đủ lớn. Sau khi phát hành lần đầu ra công chúng, một công ty cổ phần sẽ trở thành công ty đại chúng (hay công ty cổ phần đại chúng) – Theo wikipedia

Trong một sàn đầu tư của Bitmain pre-IPO được Cointelegraph mua lại, DST Global được cho là nhà đầu tư, với tuyên bố rằng khoản đầu tư này đã được “hoàn thành gần đây”.

Henry Wu – một luật sư và là chuyên gia pháp lý tại văn phòng luật sư L & Y của Trung Quốc – đã nói chuyện với Cointelegraph, giải thích rằng từ ngữ trong tài liệu bằng tiếng Trung Quốc ban đầu vẫn còn mơ hồ. Cách hành văn này sẽ khiến nhiều người hiểu lầm rằng DST Global đã đầu tư vào Bitmain.

Đầu ngày hôm nay, John Lindfors, một đối tác quản lý tại DST Global, cho biết trong một email gửi tới Cointelegraph rằng ông “có thể xác nhận rằng DST chưa bao giờ đầu tư vào Bitmain”.

Wu nói rằng nếu có bất kì một nhà đầu tư nào sử dụng thông tin ‘DST Global đầu tư vào Bitmain’ để quyết định có nên đầu tư hay không, họ có thể buộc Bitmain hoàn lại tiền. Nếu Bitmain từ chối, các nhà đầu tư có thể kiện công ty này ra tòa.

Bitmain đã đóng vòng tài trợ pre-IPO hồi đầu tháng này, tuyên bố sự tham gia của các nhà đầu tư cao cấp như tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc và SoftBank của Nhật Bản, sở hữu 15% cổ phần trong Uber.

Tuần trước, SoftBank nói với Cointelegraph rằng các báo cáo đầu tư mà Bitmain đưa ra là hoàn toàn sai. Một phát ngôn viên nói rằng “cả Tập đoàn SoftBank cũng như Quỹ SoftBank Vision đều không tham gia vào thỏa thuận này”.

Thực tế là Bitmain đã không báo cáo lợi nhuận quý II, khiến các chuyên gia đặt ra những câu hỏi về tình trạng tài chính của công ty.

ICOVietmy.com – Theo Cointelegraph.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.