Bitmain – Hãng sản xuất thiết bị khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, mới đây đã được liệt kê trong danh sách 21 đơn vị sẽ đứng ra xử lý giao dịch trên mạng lưới EOS.

Bitmain trở thành một trong 21 nhà sản xuất block của EOS

Hãng sản xuất thiết bị khai thác tiền điện tử Trung Quốc này vào hôm Thứ Ba (03/07) đã nhận được đủ số phiếu bầu để trở thành một nhà sản xuất block (block producer), cho phép nó nhận được phần thưởng nhờ xử lí giao dịch và giám sát, thi hành các quy định chung của mạng lưới.

“EosAntPool đã trở thành một trong 21 nhà sản xuất block cho EOS. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã ủng hộ, tin tưởng và bỏ phiếu cho chúng tôi. EosAntPool sẽ tiếp tục nỗ lực để hỗ trợ xây dựng và phát triển cộng đồng EOS. Hãy cùng nhau kiến thiết thế giới mới nào.”

Ứng cử viên chạy đua cho vị trí block producer của Bitmain là EosAntPool – và như cái tên đã nói lên tất cả – được quản lý bởi AntPool, một trong hai hội thợ đào lớn nhất thế giới nằm dưới quyền Bitmain (hội còn lại là BTC.com). Bitmain hồi năm 2017 cũng đã gọi vốn 3 triệu USD để mở thêm hội thợ đào ViaBTC.

Tổng cộng lại, ba hội thợ đào trên chiếm hơn 50% tổng số block Bitcoin được khai thác trong 7 ngày gần nhất, và mức độ tập quyền này chính là lí do Bitmain liên tục trở thành chủ đề tranh cãi trong thế giới tiền điện tử.

Thống kê thị phần hoạt động khai thác block Bitcoin trong 7 ngày gần nhất, theo Coin.Dance

Tuy nhiên, Bitmain sẽ khó có thể đạt được mức độ ảnh hưởng tương tự trong hệ sinh thái EOS. Mặc dù vậy, bản thân EOS hiện tại cũng đã hứng đủ chỉ trích về mức độ tập quyền của nó.

Bên cạnh việc mạng lưới được cấu trúc để phân chia khả năng xử lí giao dịch về cho chỉ 21 đơn vị, quá trình bỏ phiếu cũng có thể bị chi phối nặng nề nếu công ty chủ quản EOS là Block.One tham gia bầu cử nhà sản xuất block trong tương lai gần. Lí do là bởi sau khi kiếm được 4 tỉ USD từ đợt ICO “vô tiền khoáng hậu” của mình, Block.One đã nhận được đến 100 triệu trong số 1 tỉ token tạo nên trong block nguyên thuỷ của mạng lưới.

Do đó, sự xuất hiện của Bitmain trong danh sách 21 nhà sản xuất block chắc chắn làm không ít người phải “nhíu lông mày”. Tại thời điểm bài viết được thực hiện, EosAntPool đang xếp thứ 11, giúp nó nhận được thù lao 846 EOS (khoảng $7,300) mỗi ngày – hay 2,7 triệu USD một năm.

Danh sách 21 nhà sản xuất block của EOS, nổi bật nhất là Bitfinex và AntPool
Danh sách 21 nhà sản xuất block của EOS, nổi bật nhất là Bitfinex và AntPool

Đây không phải là một số tiền lớn nếu ta mang ra so sánh với quy mô kích thước của Bitmain. Theo báo cáo nội bộ thì Bitmain được cho là đã thu về từ 3-4 tỉ USD doanh thu trong năm 2017. Một vòng gọi vốn mới kết thúc hồi tháng 6 định giá công ty ở mức 12 tỉ đô, và Bitmain còn dự tính sẽ IPO vào cuối năm nay với giá trị có thể lên đến 40 tỉ đô.

Chưa hết, Bitmain không phải là cái tên gây tranh cãi duy nhất mà người dùng EOS đã bầu làm một trong 21 nhà sản xuất block của mạng lưới. Sàn giao dịch Bitfinex, nền tảng mà có liên hệ mật thiết với đồng tiền Tether, hiện đang xếp thứ 1, thu về 1018 EOS hàng ngày (tương đương $9,000) – hay 3,3 triệu USD một năm.

ICOVietmy.com – Theo Coin68/CCN.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.