Theo điều tra, đồng hồ xịn và du thuyền với các đội bóng cho các đêm giải trí là những gì đang diễn ra với đội ngũ sáng lập của ICO. Số ETH trị giá 6 tỷ đô đã được các dự án bán trong năm nay. Đây là một số vốn khổng lồ có thể xây dựng cả đế chế ngày mai, hoặc ăn chơi trong 1 ngày.

Moshe Hogeg, người sáng lập và đồng giám đốc điều hành của Sirin Labs, đã huy động được 160 triệu đô trong một ICO vào tháng 12 cho một chiếc điện thoại blockchain. Tuy nhiên, theo báo cáo, ông đã mua một miếng đất trị giá 19 triệu đô vào tháng 6, chỉ để tạo uy tín ở quê nhà Kfar Shmaryahu.

Một số nguồn tin cho biết, Hogeg đang có kế hoạch xây một ngôi nhà với một hồ bơi trên môt mảnh đất rộng 1.25 mẫu Anh, tương đương khoảng 5,062.5 m2. Khi được hỏi, văn phòng của Hogeg đã thẳng thùng tuyên bố không bình luận về vấn đề riêng tư.

Giá trị của token Sirin Labs (SRN) đã giảm 97.5%, từ mức cao 3.57 đô la trong tháng 1 xuống 0.09 đô la. Đặc biệt, con số này đã thấp hơn đáng kể so với giá ICO là 0.65 đô la. Đáng chú ý hơn, dự án đã tăng chi rất nhiều tiền để mời ngôi sao Lionel Messi về làm đại diện.

sirin-labs-token-plunges-to-almost-zero.png
Giá token của Sirin Labs giảm dần về 0.

Vinny Lingham của Civic, đồng tiền đã huy động được 94,178.08 ETH trong một ICO về xác minh danh tính vào năm ngoái, đã công khai cho biết vào thứ Năm này:

“Tôi đang nghe và nhìn thấy rất nhiều hình ảnh của các CEO và đội ngũ tiêu xài phung phí tiền ICO vào máy bay phản lực tư nhân, thuốc và tiệc tùng không ngừng. Đương nhiên, họ đã không viết code, đưa ra sản phẩm hoặc ký khách hàng.”

Tuy nhiên, ngoại trừ tuyên bố trên, ông không cung cấp thêm bằng chứng nào khác. Jeff Ward, một nhà phát triển về ETH trước đây từ uPort cũng tập trung vào việc cung cấp xác minh danh tính, đã bình luận về tuyên bố trên:

“Khi tôi ở trong đội uPort, tôi đã hỏi anh ấy tại hội nghị 1WorldIdentity ở DC rằng nếu các dự án nhận dạng không cần các token thì tại sao lại tạo ra chúng? Phản ứng của Vinny Lingham: “Bởi vì tôi có thể, bởi vì đó là tiền miễn phí.” Đó là khoảnh khắc chính xác tôi nhận ra anh ta là một phần của shi*.”

Sau đó, Jeff đã đề cập đến việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chưa biết về động thái trên. Đáp lại, Vinny đã tuyên bố: “Fu** em.”

Civic đã giảm từ 1.37 đô la tại thời điểm cao nhất vào tháng 1, với vốn hóa thị trường dưới nửa tỷ đô la, đến nay là 0.12 đô la.

civic-price-august-18.png
Giá Civic, tháng 8/2018

Trở lại với doanh nhân blockchain Moshe Hogeg, ông đã hoàn tất thương vụ mua một trong những đội bóng đá hàng đầu của Israel vào thứ Hai. Cụ thể, ông sẽ trang trải các khoản nợ đáng kể của nhóm – điều này đã gây tranh cãi rất lớn từ cộng đồng.

Beitar Trump Jerusalem đã được mua bởi 26.5 triệu NIS (~7.2 triệu đô) từ Eli Tabib, người chủ sở hữu từ năm 2013. Trong số tiền đó, 8.5 triệu NIS sẽ được Hogeg sử dụng để trang trải khoản nợ của đội.

Hogeg cho biết hôm thứ Hai:

“Tôi hạnh phúc và vui mừng khi thỏa thuận đã được ký kết. Tôi có một tầm nhìn để dẫn dắt Beitar Jerusalem đến một con đường mới. Tôi tin tưởng vào đội và khả năng của mình. Theo đó, tôi dự định phát triển câu lạc bộ và đưa nó lên tầm cao mới.”

Theo báo cáo của Times of Israel ngày 15 tháng 8, 26 triệu đô la đã được Hogeg chi tiêu sau khi dự án của ông huy động 160 triệu đô la trong một ICO.

Đó là lý do tại sao rất nhiều token đang chìm sâu và nhiều dự án đằng sau có số lượng ETH nhiều hơn tổng vốn hóa token của chúng.

Họ không chi tiêu những khoản tiền này để mua lại token của riêng họ. Tuy nhiên, họ đang thanh toán trung bình 15,000 ETH mỗi ngày, với ICO đã bán khoảng 4.5 triệu ETH vào mùa xuân này và khoảng 1.2 triệu ETH trong mùa hè.

Trên lý thuyết, số tiền này sẽ dùng để phát triển tài chính và các chi phí kinh doanh hợp lý khác, nhưng có vẻ như phần lớn chúng sẽ đi đến các hồ bơi và đội bóng đá.

Richard Burton, một nhà phát triển ETH, cho rằng:

“Đây thực sự là một sự sỉ nhục và băng hoại về đạo đức. Giờ đây, chúng tôi mới bắt đầu cảm thấy được hậu quả của việc phân phối vốn sai lầm trong 12 tháng qua, có thể là tồi tệ nhất từ trước đến giờ.”

Với việc hơn 3 Triệu ETH vẫn còn được các ICO nắm giữ, đồng tiền này chắc chắn sẽ tiếp tục giảm nữa. Không chỉ lo lắng về tương lai của ETH, cộng đồng cũng bắt đầu đặt nghi vấn về hình thức huy động vốn chưa được kiểm soát này. Liệu nó có thật sự có ích và mang đến đột phá cho ngành công nghiệp tiền điện tử? Hay, chỉ đơn giản là sự lừa dối trắng trợn, và tiền đơn thuần là chuyển từ túi người này sang người kia? Thời gian sẽ sớm có câu trả lời cụ thể.

ICOVietmy.com – Theo Tradingig/Trustnodes.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.