Ở một thời điểm nào đó, bạn đang có ý định đầu tư vào một đồng tiền mà bạn đã dành nhiều thời gian quan sát giá trị. Bạn thực hiện các nghiên cứu của mình, giá trị đã tụt giảm khá nhiều và đủ thấp để thu hút bạn, bạn quyết định đây là thời điểm thích hợp và không nên chần chừ để vào lệnh.

Ngay lập tức bạn vào Binance, đặt các lệnh mua chỉ ngay dưới giá trị của thị trường hiện tại một chút, bạn mong chờ giá trị thị trường chỉ cần một cơn sóng tụt giảm sẽ chạm ngay vào lệnh mua bạn set sẵn.

Tuy nhiên, chờ đã…điều gì vừa xảy ra vậy. Ngay lập tức sau khi đặt lệnh, bạn nhận ra có một người mua khác đang đặt một lệnh mua lớn hơn với mức giá cao hơn một chút khiến cho lệnh mua của bạn tụt xuống.

Bạn không quá quan tâm về vấn đề này, bạn thay đổi mức Set để mua, tăng giá cao hơn một chút so với lệnh mua đã Order lúc trước. Một lần nữa, và lần nữa bạn tiếp tục thấy giá trị mua của một người nào đó luôn đặt cao hơn vị trí bạn Order.

Trước khi nhận ra được điều này, cơ hội bạn phân tích bỗng dưng trôi qua làm bạn cảm thấy thực sự khó chịu.

Lý do tại sao điều này xảy ra, Bot đang ở đâu đó để control mọi thứ.

Crypto Trading Bot là gì?

trading-bot-CC--2--1.png

Bot là một thực thể giao dịch tự động được lập trình để xác định xu hướng thị trường và thực hiện giao dịch một cách tự động. Sử dụng thuật toán, các nhà giao dịch robot này có thể nhân rộng những gì các nhà giao dịch con người sẽ làm để đáp ứng với các tình huống thị trường khác nhau.

Nhưng quan trọng là bot có thể xử lý thông tin và đưa ra quyết định giao dịch nhanh hơn nhiều so với bất kì người nào đủ nhanh để thực hiện các giao dịch. Hơn nữa, hệ thống giao dịch này càng phát triển và hoàn thiện hơn nữa, nó sử dụng các dữ liệu thị trường để phân tích các xu hướng, cải thiện các thuật toán của họ, cuối cùng đưa ra quyết định giao dịch có lợi.

Ngày nay, Bot được các nhà giao dịch sử dụng trên nhiều thị trường tài chính để khai thác những bất thường về giá cả.

Thật vậy, các thị trường tiền tệ đã trải qua một cái gì đó mang tính cách mạng bởi Bot trong những năm gần đây. Những ngày giao dịch mà các thương nhân hô hào lên “Mua” và “Bán” đang dần trở thành quá khứ. Thay thế vào đó, các cơ sở thương mại điện tử và hàng tá các hệ thống máy tính sẽ tự động hóa thực hiện điều này.

Bot và thị trường Crypto: một cuộc đối đầu hoàn hảo

Bot hiện đang chứng minh mình đặc biệt phổ biến trong cộng đồng Crypto, trong sự tinh tế từ các dịch vụ miễn phí được thiết kế cho tất cả mọi người đến các chương trình đăng kí đắt đỏ chỉ dành cho các chuyên gia.

Trong thực tế, giao dịch Crypto đang chứng minh cho việc môi trường này là nơi lý tưởng cho các Bot để lí giải tác động của mình đến thị trường:

  • Không như các thị trường tài chính truyền thống thường đóng cửa vào buổi tối và cuối tuần. Thị trường Crypto mở cửa 24/7, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các giao dịch tự động, con người cần ngủ nghỉ tuy nhiên máy móc thì không.
  • Với một số tài sản Crypto bây giờ có thể giao dịch trên hàng chục sàn giao dịch, sự phong phong phú này tạo điều kiện cho việc khai thác hiệu quả bởi Bot hơn là các Trader.

Năm ngoái, Bloomberg đã chốt số lượng giao dịch Bitcoin tự động trên một số sàn giao dịch cao lên đến 80% tổng khối lượng giao dịch. Bot cũng có thể chịu trách nhiệm một phần về sự thay đổi giá trị của thị trường mà chúng tôi đã quan sát trong thị trường Crypto thời gian qua. Theo một nghiên cứu thị trường chứng khoán toàn cầu năm 2014, người ta thấy rằng giao dịch thuật toán làm cho những thị trường đó trở nên thanh khoản và hiệu quả hơn, nó khiến chúng trở nên dễ dao động hơn bao giờ hết.

Nhưng điều chắn chắn là một số lượng đáng kể các lệnh giao dịch đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động của Bot. Và có thể thấy rằng, các Bot này có thể khiến các nhà giao dịch mua ở mức giá cao hơn hoặc bán với giá thấp hơn so với dự kiến ban đầu. Thực vậy, thường là các Bot sẽ điều khiển để là người đưa ra lệnh bán thấp nhất cũng như lệnh mua cao nhất trên thị trường, qua đó nó sẽ luôn nằm trong top đầu của Order Book.

Hơn nữa, chương trình này thực sự gây phiền nhiễu và khó khăn để đối phó. Việc thấy giá mua/bán của bạn bị vượt mặt ngay lập tức bởi một số ro-bot (không phải là một nhà giao dịch) khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu.

Chống lại hoạt động của BOT

Cách đơn giản để chống lại Bot là việc bạn Set lại lệnh với một mức giá có thể tồi tệ hơn – tức là mua cao hơn giá của Bot và bán thấp hơn một chút.

Mặc dù chiến lược giao dịch một lần có thể không ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận cuối cùng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà giao dịch Crypto nghiêm túc thực hiện nhiều giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau thì việc phiền hà bởi vấn đề này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thua lỗ dài hạn.

Để đảm bảo các lệnh của bạn được khớp, có thể bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn không quá vội vàng, hãy dành một phút để quan sát hành vi từ Order Book. Thông thường, các lệnh từ Bot sẽ xuất hiện và sau đó đột nhiên biến mất hoặc cũng có thể di chuyển xung quanh Order Book do điều chỉnh giá liên tục được thực hiện.

Tất nhiên, sở hữu cho mình một Bot cũng là cách. Khi có nhiều dữ liệu đối chiếu liên quan đến hành động giá của các loại tài sản khác nhau, những hệ thống này sẽ chỉ phát triển hơn nữa và trở nên tinh vi hơn trong khả năng giao dịch của chúng.

Nhưng cho dù bất cứ điều gì bạn làm, nhận thức được sự tồn tại của Bot và ảnh hưởng của nó sẽ giúp bạn tối ưu hơn chiến lược giao dịch của mình.

ICOVietmy.com – Theo TradingIG.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.