[DNN] Giới thiệu và Đánh giá Dự án DNN Media – Tin tức phi tập trung, khi Báo chí kết hợp cùng Blockchain.

DNN là viết tắt của (Decentralized News Network), hay còn gọi cách khác là Mạng lưới Tin tức phân cấp Phi tập trung. Đây là một nền tảng tin tức, kết hợp việc tạo (viết, soạn) tin tức với các mạng lưới phân quyền phi tập trung để cung cấp những nội dung thực tế, cho cộng đồng một cách xác định nhất, hạn chế tin giả, tin đồn chất lượng kém.

VIDEO REVIEW

DNN LÀ GÌ?

Như đã nói DNN là Mạng lưới Tin tức Phân cấp Phi tập trung.
Một mạng lưới tin tức phân tán được ủng hộ bởi các khuyến khích để các cá nhân sáng tạo ra, đánh giá và tiêu thụ (đọc) tin tức. Sự đổi mới cơ bản của các Blockchain là một điều kiện tốt để mọi người trên Thế giới có thể kiểm chứng và xác minh được nguồn tin và độ chính xác, để khuyến khích sự sáng tạo và đề cao sự trung thực trong Báo chí.

Các nhà phát triển có thể tận dụng lợi thế của Nền tảng Ethereum để xây dựng các ứng dụng không chỉ về mặt kiến trúc và phân quyền về mặt quản lý mà còn được hỗ trợ, chi trả bằng Token có giá trị. Chúng tôi đề xuất một mạng lưới tin tức mà trong đó các Nhà báo, Blogger có thể tự do sản xuất (viết) nội dung Tin tức và được kiểm tra trước khi xuất bản ra báo giấy cũng như trước khi được xuất bản trên mạng mà không có nguy cơ bị gỡ xuống do là tin đồn, tin bẩn, tin kém chất lượng.

Tất cả các bên tham gia xuất bản một bài báo thực tế sẽ được khen thưởng bằng Token trong một môi trường tự duy trì được phát triển nhờ hoạt động hữu hình và tính chính xác của nội dung chứ không phải là doanh thu từ quảng cáo và lợi ích của Công ty, Tòa soạn.

gioi thieu du an ico dnn - icovietmy.com 1

LÝ DO DNN RA ĐỜI

 • Sự mất niềm tin của công chúng vào các đơn vị Báo đài Truyền thông.
 • Có quá nhiều tin đồn, tin giả, tin bẩn mỗi ngày được các đơn vị Báo đài Truyền thông đăng nhan nhãn mỗi ngày mà phía sau đó là cả 1 sự thỏa thuận ngầm, dơ bẳn.
 • Hệ thống Kiểm duyệt chính quy yếu kém, kẻ hở để các Nhà báo, Tòa soạn trục lợi.

DNN SẼ GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ TRÊN RA SAO?

Về việc lấy lại niềm tin của công chúng:

 • DNN sẽ xây dựng một mô hình báo chí minh bạch mà ở đó danh tiếng được đảm bảo bởi nguồn tin, điều này xưa nay vốn dĩ nền tảng quan trọng của các tòa soạn. Cơ chế hoạt động tự do của DNN sẽ thúc đẩy sự năng động của nhà báo chủ động kiếm tiền nội dung hơn và nội dung ấy được đảm bảo từ nguồn tin tin cậy. Cũng như các nhà kiểm duyệt sẽ có động lực đánh giá và khướt từ những tin bẩn.
 • Để xuất bản 1 nội dung nào đó trên nền tảng của DNN sẽ phải trải qua các nhà bình phẩm, nhà kiểm duyệt thông tin chứ không đơn thuần là tập trung vào một cơ quan, đơn vị nào đó duyệt bài. Nói cách khác, DNN là một dạng kiểm duyệt phi tập trung.
 • Một nội dung sẽ được xem xét kỹ lưỡng với quy mô lớn và dàn trải để kiểm tra tín xác thực của bài viết từ thực tế trước khi xuất bản, nhằm đảm bảo đúng nguyên tăc và chính xác minh bạch, công bằng ngay từ đầu vào.
 • DNN không bị ảnh hưởng bởi Chính trị, cũng như không bị ràng buộc vào bất cứ tư lợi nào, cũng không hề có ý định kiếm tìm doanh số Quảng cáo – Những thứ mà ngày ngày đang gây ảnh hưởng lên các toàn soạn truyền thống.

Về việc kiểm duyệt nội dung:

 • Nội dung của các bài báo sẽ được lưu trữ trên nền tảng Ethereum, sẽ không có bất cứ một đơn vị hay cá nhân nào có thể can thiệp nhằm ngăn chặn hoặc sửa đổi chúng.
 • Các máy chủ lưu trữ sẽ do chính cộng đồng quản lý, một bài viết sẽ có nhiều bản lưu trữ gốc nhằm đảm bảo tính minh bạch trong việc lưu giữ ngay cả khi đã xuất bản.
 • Vì Blockchain là 1 chuỗi mã hóa được kết nối lại với nhau với đầy đủ chi tiết, thời gian và tác giả cũng như máy chủ lưu trữ. Vì thế nên người ngoài sẽ không thể can thiệp vào nội dung, cũng như chỉnh sửa chấp vá chúng vì mọi thứ đã được Blockchain mã hóa với đầy đủ thông tin chi tiết ngay từ ban đầu.
 • Mỗi một người dùng, dù mới dù cũ đều có thể đóng góp tài nguyên khai thác (Mining) vào hệ thống Blockchain của DNN, chia nhỏ các nội dung ra để lưu trữ phi tập trung. Vì thế sẽ rất khó để Hack hàng loạt và chiếm đoạt nội dung.
 • Về phía DNN, các Nhà xuất bản có thể chạy các server lưu trữ (Nodes) và phân phối tài nguyên ngang hàng. Ngay cả khi Chính phủ muốn can thiệp cũng khó có thể tắt hết tất cả các server đó. Nếu một server không thể truy cập được hệ thống sẽ tự chuyển đổi sang một server khác, điều này giúp cho nội dung được đảm bảo tồn tài vĩnh viễn. Một khi đã đăng lên, thì không thể gỡ xuống – Điều bất cập này hằng ngày vẫn đang xảy ra tại các tòa soạn truyền thống.

ĐĂNG KÝ THAM GIA ICO DNN >>TẠI ĐÂY<<


DNN SẼ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

dnn gioi thieu review du an ico - icovietmy.com 2.png

Như đã nói bên trên, DNN hoạt động hoàn toàn độc lập và không bị ràng buộc bởi bất cứ tổ chức, cơ quan ban ngành, tòa soạn hay cá nhân, chính phủ nào. Một mạng lưới Báo chi phi tập trung hoàn toàn ngay từ ngày đầu được xây dựng lên. Khắc phục được sự chuyên quyền, quản trị và độc đoán thông tin cũng như các tin đồn, tin bẩn khác. Người viết, nhà báo cũng như độc giả hoàn toàn thoải mái đăng tải tin tức và tin tức được kiểm duyệt đầy đủ trước khi xuất bản, một khi đã xuất bản thì sẽ tồn tại mãi mãi trên hệ thống.

DNN đề cao sự Công bằng, Dân chủ, Văn minh và đặc biệt là Minh bạch. Trong thời buổi hiện đại ngày nay những điều trên chính là nền tảng cấu thành nên một xã hội Văn minh bền vững và Dân chủ cấp tiến, cũng như dần phát triển hơn nữa ý thức, tư duy Dân chủ của mọi người.


LỢI ÍCH CỦA CÁC BÊN:

Đầu tiên là lợi ích dành cho khối ĐỘC GIẢ:

 • Độc giả sẽ tiếp cận trực tiếp nguồn tin chính xác và minh bạch, công bằng hơn các phương tiện truyền thông truyền thống khác.
 • Đồng thời Độc giả cũng có thể kiếm được tiền từ chính sự phát hiện nội dung sai sót hay bổ sung thêm thông tin cho bài viết. Cũng như từ việc đề xuất thêm chủ đề mới.

Lợi ích dành cho khối NHÀ BÁO / TÁC GIẢ:

 • Các Nhà báo giờ đây có thể tự tin tự kiểm soát mọi thông tin của chính minh mà không sợ bị các cơ quan, đơn vị hay tòa soạn áp đặt, chế tài hay đe dọa. Quyền và nghĩa vụ của Nhà báo vì thế cũng tăng cao hơn và mang lại giá trị Dân chủ lớn hơn cho Cộng đồng Độc giả.
 • Cũng như đến với DNN họ hoàn toàn có quyền tự do tham gia những chủ đề bị cấm đoán, chủ đề nhạy cảm khi mà nội dung của chủ đề đó ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của một người, một nhóm người hay một tổ chức, chính phủ nào đó. Kể cả khi chủ đề chính trị, dân chủ không phải là nội dụng trọng tâm của DNN. Thì những bài viết này nếu được xét duyệt thì sẽ mãi mãi tồn tại trên hệ thống.
 • Và tất nhiên họ có thể kiếm tiền từ những nội dung đăng tải thành công. Số tiền (DNN Token) kiếm được dựa trên lượt view, số lượng bình luận, phản hồi từ Độc giả.

Lợi ích dành cho khối CÔNG CHÚNG:

 • Cũng giống như những lợi ích từ khối ĐỘC GIẢ, khối CÔNG CHÚNG là một tập hợp bao la rộng lớn hơn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nguồn tin đáng tin cậy, qua kiểm duyệt phi tập trung và họ có thể tự do khai thác tối đa những thông tin ấy… Tăng cường độ hiểu biết đại chúng về một vấn đề nào đó đang bị che đậy bởi các đơn vị báo đài truyền thống. Từ đó thúc đẩy sự cởi mở hơn trong đối thoại giữa các bên liên quan.
 • Công chúng cũng có thể tham vào hệ thống DNN bất cứ khi nào họ muốn, kể cả khi họ không có kinh nghiệm viết báo. Công chúng có khả năng trở thành một Cộng tác viên vì với DNN tôn chỉ hoạt động là nguồn tin minh bạch, vì thế DNN sẽ không bao giờ hạn chế quyền tự do ngôn luận của công chúng, độc giả.

Lợi ích dành cho khối TRUYỀN THÔNG / NHÀ XUẤT BẢN:

 • Giảm thiểu được chi phí kiểm tra tín xác thực của nguồn tin. Đồng thời giảm thiểu được chi phí đăng tải. Vì đến với DNN với cơ chế mở, một cửa thông tin… Có một nghiên cứu vào Năm 2015 cho thấy sự can thiệp từ giới Chính trị gia là một trào cản lớn đã hạn Quyền tự do báo chí của các tòa soạn, từ đó đã đưa thông tin sai lệch đến khối Độc giả và Công chúng.
 • Thúc đẩy tinh thần Thượng tôn Pháp luật và Nhân quyền, Dân quyền cho chính Nhân dân làm chủ, khối Truyền thông thông qua DNN sẽ có thể mạnh dạng đưa ra những thông tin xác thực hơn, đồng thời rút gọn được quá trình kiểm duyệt cũng như xuất bản. Hạn chế rủi ro đưa thông tin sai lệch, tin bẩn, tin đồn. DNN + Truyền thông minh bạch là kết quả của nổi lực Xuất bản thông tin chính xác và thành thật.

DNN SẼ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

dnn gioi thieu review du an ico - icovietmy.com 6.png

 • Nói một cách đơn giản là Nhà báo / Tác giả chỉ cần đặt bút xuống và viết. Mọi thông tin sẽ được kiểm duyệt rõ ràng và minh bạch trước khi xuất bản. Từ đó Nhà báo / Người viết có thể nhận được một khoản thu nhập (DNN Token) từ số lượt xem, số lượng bình luận cũng như có cơ hội dành các giải thưởng báo chí hằng quý, hằng năm đáp đền lại nổ lực xây dựng hệ thống DNN.
 • Người Kiểm duyệt kiếm được thu nhập từ việc kiểm duyệt nội dung. Khi kiểm duyệt sẽ phải để lại 1 chứng thực cá nhân (Đóng dấu kiểm duyệt, dạng như ký tên) tuy nhiên hoàn toàn ẩn danh. Đồng thời cũng có khả năng mất đi thu nhập dựa trên sự đồng thuận từ các bên kiểm duyệt. Thu nhập sẽ được chi dựa trên kết quả sự nhất trí của tập thể kiểm duyệt.
 • Đơn vị Truyền thông / Nhà xuất bản sẽ có thu nhập từ việc xuất bản và lưu trữ nội dung. Họ có quyền đặt ra giá cả như phí viết bài, phí kiểm duyệt bài viết, thưởng dành cho người viết bài, người kiểm duyệt… tuy nhiên phải mở một cuộc bình chọn công khai những chi phí trên và chỉ khi cộng đồng đồng ý thì mới có thể thông qua.
 • Độc giả ngoài việc là đầu cuối kiểm duyệt tin tức còn có thể đưa ra đề xuất nội dung tiếp theo hoặc có thể kiếm tiền từ việc phát hiện sai sót hoặc bổ sung thêm thông tin. Đồng thời chính họ cũng là người cung cấp thông tin và đảm bảo sự tồn vong của hệ thống.
 • Về phía DNN, thì DNN Token được sử dụng cho 2 mục đích:
  • Đầu tiên như là một hình thức khen thưởng cho các khối Nhà báo / Tác giá; Người kiểm duyệt tin tức và Độc giả phát hiện sai sót, bổ sung.
  • Thứ hai, DNN Token được xem như 1 dạng gas dùng làm chi phí viết bài, xét duyệt trong nội bộ khối Truyền thông / Nhà xuất bản.
  • Thứ ba, về phía Độc giả sẽ sử dụng DNN Token như một dạng tương tác với các bìa viết, bình luận hoặc bổ sung.
 • Về việc nắm giữ DNN Token, sẽ có hai dạng:
  • Dạng thứ nhất: Nắm giữ DNN Token như một hình thức đầu tư, mua bán sinh lợi sau khi kết thúc ICO hoặc về lâu dài khi DNN phát triển mạnh mẽ trong tương lai giá trị mỗi DNN Token sẽ tăng cao dần.
  • Dạng thứ hai: Nắm giữ như một cách tích trữ để có thể đạt được một số quyền lợi nhất định trong hệ thống phân cấp của DNN. Ví dụ như thể hiện mức độ danh tiếng của Nhà báo thông qua số lượng DNN Token kiếm được từ những bài viết trong quá khứ; Quyền lợi tiếp cận nguồn tin hoặc quyền xuất bản của đơn vị Truyền thông / Nhà xuất bản và DNN khuyến khích các Nhà xuất bản nên mua lại DNN Token nhằm đảm bảo quyền lợi phân cấp về lâu dài.

TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ DNN?

dnn gioi thieu review du an ico - icovietmy.com 1.png

 • DNN đã có một phiên bản Alpha hiện đang hoạt động và Roadmap thể hiện đầy đủ những thông tin hoạt động của dự án trong quá khứ cũng như tương lai.
 • DNN có tầm nhìn chiến lược rõ ràng và lâu dài hệ thống của DNN sẽ ngày càng phát triển góp phần vào việc đảm bảo tính Nhân quyền, Dân quyền và Tự do ngôn luận, Tự do báo chí.
 • Việc sở hữu DNN Token sẽ cho phép các bạn có quyền truy cập sớm vào phiên bản Beta sau khi kết thúc ICO.
 • Việc mua DNN Token trong vòng Publish Sale sẽ nhận được khá nhiều Bonus đáng kể. Đó sẽ là lợi thế của các Nhà đầu tư trong quá trình ICO. Vì sau khi lên sàn, sau khi phiên bản Beta ra mắt giá trị mỗi DNN Token sẽ tăng dần hơn.

ĐĂNG KÝ THAM GIA ICO DNN >>TẠI ĐÂY<<


LIÊN HỆ VỚI DNN.MEDIA:

LIÊN HỆ VỚI ICO VIỆT MỸ:


 

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.