Vào tối qua (1/8), thợ đào Bitcoin Cash đã chính thức bắt đầu đợt hard fork Bitcoin lúc 19:37 tại block số 478558. Sáu giờ sau, ViaBTC đào lên block Bitcoin Cash đầu tiên của mình (block số 478559) lúc 6:14 p.m giờ GMT, theo sau đó là block 478560 cũng do chính hội thợ đào này khai thác.

Bitcoin Cash chính thức ra đời

Blockchain Bitcoin Cash đã chính thức tách ra khỏi chain chính kể từ block số 478559. Nó đã được khai thác bởi hội thợ đào Trung Quốc ViaBTC vào lúc 6:14 p.m giờ GMT – tương đương 1:14 sáng ngày 2/8 theo giờ Việt Nam. Ngay sau đó, ViaBTC cũng nhanh chóng tìm thấy được block 478560. Block Bitcoin Cash đầu tiên có kích thước 1.915.175 bytes hay 1.9 MB, chứa trong nó 6.985 giao dịch. Con số trên lớn hơn giới hạn kích thước block 1 MB từ trước đến nay của Bitcoin rất nhiều. ViaBTC đánh dấu sự kiện lịch sử ấy bằng việc viết trong dữ liệu Coinbase của block đó dòng chữ “Welcome to the world – Chào mừng đến với thế giới”. Hội thợ đào này cũng bày tỏ sự vui mừng của mình bằng thông báo trên Twitter:

“Chào mừng đến với thế giới, Shuya Yang! Chào mừng Bitcoin Cash!”

Thông tin về block 478559 - block Bitcoin Cash đầu tiên được ViaBTC đào lên lúc 1 giờ sáng nay
Thông tin về block 478559 – block Bitcoin Cash đầu tiên được ViaBTC đào lên lúc 1 giờ sáng nay

Hashrate của mạng lưới Bitcoin Cash gia tăng, nhưng giá trị lại biến động dữ dội

Ở thời điểm bài viết này được thực hiện, hashrate (năng lực khai thác) của Bitcoin Cash (BCH) đang là 247 PH/s, bằng 3,9% hashrate của mạng lưới Bitcoin (BTC). Con số trên ngày càng tăng với tốc độ chậm nhưng ổn định. Đã có ít nhất 5 block được đào lên trên mạng lưới Bitcoin Cash tính đến lúc này.

Sự kiện ViaBTC đào được block BCH lớn hơn 1 MB cũng đồng nghĩa với việc đồng tiền Bitcoin Cash chính thức ra đời và nhanh chóng được niêm yết trên CoinMarketCap.

Xếp hạng top 10 đồng tiền điện tử hàng đầu trên CoinMarketCap ở thời điểm 9:30 sáng ngày 2/8
Xếp hạng top 10 đồng tiền điện tử hàng đầu trên CoinMarketCap ở thời điểm 9:30 sáng ngày 2/8

Bitcoin Cash hiện đang là đồng tiền đứng thứ 4 với mức vốn hoá thị trường hơn 6 tỉ USD và đang đe doạ chiếm luôn cả vị trí của Ripple. Tuy nhiên, đây là một viễn cảnh không mấy chắc chắn nếu xét đến những biến động vô cùng dữ dội mà BCH đã trải qua, dù mới chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Biến động giá trị của Bitcoin Cash trong 1 ngày qua, theo thống kê của CoinMarketCap
Biến động giá trị của Bitcoin Cash trong 1 ngày qua, theo thống kê của CoinMarketCap

Dù vậy, ít nhất trong lúc này, Bitcoin Cash vẫn đang có phong độ đi lên khá tốt. BCH hiện sở hữu mức giá $436.25/đồng, tăng trưởng 48,9%.

Tăng trưởng giá Bitcoin Cash (BCH) ở thời điểm 9:45 sáng ngày 2/8, theo CoinMarketCap
Tăng trưởng giá Bitcoin Cash (BCH) ở thời điểm 9:45 sáng ngày 2/8, theo CoinMarketCap

Bitcoin mất giá liên tục

Như đã dự báo từ trước, sự ra đời của Bitcoin Cash chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực lên Bitcoin, đơn giản là vì giá trị của BCH không thể nào xuất hiện từ hư vô mà phải đến từ một nguồn nào đó, trong trường hợp này là rút bớt giá trị của BTC. Tuy nhiên, thiệt hại lên Bitcoin vẫn chưa phải là quá nặng nề khi đồng tiền điện tử số 1 thế giới vẫn tạm ở trên ngưỡng $2,700.

Thống kê biến động giá Bitcoin ở thời điểm 9:45 sáng ngày 2/8, theo CoinMarketCap
Thống kê biến động giá Bitcoin ở thời điểm 9:45 sáng ngày 2/8, theo CoinMarketCap

Tuy nhiên còn quá sớm để có thể khẳng định liệu Bitcoin có tiếp tục giữ được mức giá này hay không vì tình hình vẫn có thể diễn biến theo chiều hướng xấu đi cho cả BTC lẫn BCH. Không ai có thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra trong 12 giờ tới nên lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là tiếp tục kiên nhẫn, chờ đợi đến khi nào mạng lưới và thị trường ổn định lại trước muôn vàn sóng gió đang bủa vây này.

ICOVietmy.com

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.