Đốt coins, hay burn coin, khái niệm được phát minh bởi Binance, đang là một xu hướng được khá nhiều sàn giao dịch làm theo. Với việc trích một phần lợi nhuận của mình để mua lại chính đồng coins do mình phát hành, các sàn giao dịch đang hướng đến việc kiểm soát tổng số coins trong lưu thông nhằm ổn định thị trường. Nhưng liệu việc này có hoàn toàn là “vì thị trường”, hay chỉ là cái mánh của những ông lớn?

Ngày 16/7, người sáng lập và CEO của Binance, Changpeng Zhao đã viết trên Twitter:

“Binance đang thực hiện các công đoạn kiểm tra cuối cùng về các con số và sẽ công bố lần đốt coins hàng quý lần thứ 4 của chúng tôi trong ngày tiếp theo hoặc lâu hơn và kết thúc quá trình này trong vài ngày sau đó. Cảm ơn vì sự kiên nhẫn và thông cảm của các bạn!”

Việc đốt coins theo hàng quý đã được ghi rõ ràng trong cáo bạch của công ty, trong đó nêu rõ:

Mỗi quý, chúng tôi sẽ sử dụng 20% ​​lợi nhuận của mình để mua lại BNB và tiêu hủy chúng, cho đến khi chúng tôi mua lại được 50% tổng số BNB (100 triệu đơn vị). Tất cả các giao dịch mua lại sẽ được công bố trên blockchain. Chúng tôi cuối cùng sẽ đốt bỏ 100 triệu BNB, còn lại 100 triệu BNB.

Xem thêm: Kế hoạch đốt 50% coin của Binance sẽ ảnh hưởng đến giá trị BNB ra sao

Lần đốt coins đầu tiên diễn ra vào ngày 18 tháng 10 năm 2017, và loại bỏ 986.000 BNB khỏi tổng cung, trong khi lần thứ hai diễn ra vào tháng 1 năm 2018 và loại bỏ một số lượng lớn hơn, 1.821.586 BNB. Lần gần đây nhất diễn ra vào giữa tháng 4 khi sàn giao dịch phá hủy 2,220,314 BNB (tương đương 30 triệu USD) cho quý thứ ba hoạt động của công ty.

Ngay sau thông báo này được đưa ra, giá BNB đã có chuyển biến tích cực khi tăng đến hơn 7% tính đến thời điểm hiện tại.

Binance không là kẻ duy nhất

Ngày 16/7 cũng đánh dấu thông báo của KuCoin trong việc đốt bỏ số token KuCoin Shares “nhà làm” của sàn giao dịch này.

Chức năng đốt coins của KuCoin về cơ bản cũng giống như của Binance, với ghi chú:

Theo cáo bạch của chúng tôi, chúng tôi đã sử dụng 10% lợi nhuận từ quý tài chính thứ 3 (quý 2 năm 2018) để mua lại KCS từ thị trường và đốt 396.211 KCS.

Sau đợt ghi, tổng nguồn cung hiện tại của KCS là 180,334,365 KCS, trong khi nguồn cung lưu hành hiện tại là 90,334,365 KCS.

Chưa hết, sàn Fcoin, có vẻ như vẫn muốn mọi người chú ý đến mình sau đợt “phá hoại” mạng lưới Ethereum, tiếp tục gây tranh cãi với việc đốt đi số coin trị giá 24 triệu USD, số tiền thậm chí còn gần bằng lần gần nhất Binance đốt coin. Như chưa đủ gây sốc, Fcoin còn thông báo thêm rằng thay vì dùng số coins từ kho của mình, sàn này lại mua lại các token từ một thị trường thứ cấp khác.

Cuộc chơi liệu có công bằng?

Một điều chắc chắn mà ai cũng hiểu là mặc dù là mang tiếng “đốt coin”, nhưng các sàn giao dịch dùng phương pháp này chỉ đơn giản là xóa đi các đoạn mã của số coins đó thôi, giá trị thực của chúng sẽ chỉ đơn giản là được chuyển sang cho những token khác. Điều này chính xác là nhằm trực tiếp giữ giá cho đồng coins của họ trên thị trường, và dĩ nhiên, với việc những token “gà nhà” ngày căng tăng giá, kẻ hưởng lợi nhiều nhất không ai khác, chính là những kẻ nắm đằng chuôi – những sàn giao dịch. Còn với những người dùng “đầy kiên nhẫn và cảm thông” nhảy múa trên lưỡi dao như chúng ta, hãy cùng nắm tay nhau và hi vọng vào một tương lai ít tồi tệ nhất.

ICOVietmy.com – Theo Coin68.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.