1. FANTOM LÀ GÌ? THÔNG TIN ICO FANTOM

Fantom cung cấp một giao thức blockchain dựa trên nền tảng DAG cho các giao dịch tức thời và khả năng mở rộng vô hạn với chi phí gần bằng không. Đội ngũ Fantom đã đặt mục tiêu 300,000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Là một blockchain hiệu năng cao, mục tiêu của họ là trở thành một trong những nền tảng đầu tiên phá vỡ các cách thanh toán hiện hành và các ngành quản lý chuỗi cung ứng. Tập trung vào việc giảm chi phí, tăng tính minh bạch và thực hiện hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây, Fantom định hình sản phẩm của mình trong vô số lĩnh vực bao gồm công nghệ thực phẩm, viễn thông, ngân hàng, điện và bất động sản

THÔNG TIN DỰ ÁN ICO FANTOM

 • Tên Dự án: Fantom
 • Website: http://fantom.foundation
 • Mã Token: FTOM
 • Số Token sẽ bán trong ICO: 3,175,000,000
 • Hardcap: 39 Triệu USD
 • Giá ICO: 1 FTOM = $0.04
 • Vốn hóa Thị trường (Năm đầu): 50.8 Triệu USD
 • Vốn hóa Thị trường (Sau 2 năm): 101.6 Triệu USD (Bao gồm 5% Lạm phát)
 • Chấp nhận thanh toán: Chỉ Ethereum
 • Các nước không thể tham gia ICO: Trung Quốc, Mỹ
 • Pre-sale Bonus: 30% Bonus, sẽ khóa Token trong 3 Tháng.
 • Thời gian mở Đăng ký: Bắt đầu từ Ngày 08/06 – 12/06/2018.
 • Thời gian mở bán: Ngày 29/06/2018.

Fantom-ICO-Network-Architecture

Nếu như các bạn tìm hiểu kỹ về công nghệ blockchain + cryptocurrency, các bạn có thể thấy một vài vấn đề hiện nay đã phát sinh. Ví dụ như Bitcoin đã phải tiến hành hard fork nhằm tăng kích thước khối + đẩy nhanh tốc độ giao dịch. Điều này diễn ra là do các khối trong blockchain cho dù nhiều đến đâu thì cũng không đáp ứng được khi các giao dịch phát sinh nhiều vào cùng một thời điểm. Vì blockchain hoạt động theo nguyên tắc chuỗi khối, do đó khi nhiều giao dịch phát sinh tại một thời điểm thì nó sẽ bị tắc nghẽn. Một số ICO về hợp đồng thông minh (smart contract) thế hệ thứ 3 ra đời như ADA, EOS nhưng vẫn chưa giải quyết được điều này một cách triệt để.

Cách giải quyết triệt để là tạo ra một nền tảng có khả năng mở rộng chuỗi khối, ví dụ như IOTA, NANO… Với các nút xử lý giao dịch tồn tại không đồng bộ, các nền tảng này cho phép giao dịch diễn ra nhanh hơn. Vì các bạn không cần đợi sự xác nhận tuần tự, mà giao dịch có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nút nào. Để làm được điều này, các nền tảng trên sử dụng một biểu đồ mang tên Biểu đồ tuần hoàn (DAG) cho blockchain của mình. Tuy nhiên, nhược điểm của các nền tảng này lại là thiếu đi hợp đồng thông minh.

Để giải quyết trọn vẹn cả 2 vấn đề trên, Ico Fantom ra đời. Fantom là nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên nền tảng DAG. Fantom sẽ cung cấp khả năng tương thích giữa tất cả các giao dịch của các cơ quan trên thế giới, một hệ sinh thái “real time”với chi phí thấp nhất.

2. NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG CRYPTO

đánh giá ico fantom

Mình không rành về ứng dụng Blockchain trong các lĩnh vực khác, do đó chúng ta chỉ bàn về vấn đề của nó trong Crypto. Chúng ta đang quan tâm đến Crypto vì những ứng dụng của nó. Mình lấy ngay ví dụ về Bitcoin, đồng crypto thành công và nổi tiếng nhất:

 1. BTC không thể sản xuất ra thêm, có nghĩa là nó không lạm phát như tiền giấy (muốn in bao nhiêu thì in).
 2. BTC có thể giao dịch nhanh chóng từ nước này sang nước khác, từ châu lục này sang châu lục khác, trong bất kỳ thời điểm nào. Bạn thậm chí chỉ cần một chiếc smartphone or laptop, có kết nối mạng, vậy là xong.
 3. Tính bảo mật cực cao, tiền bạn chuyển đi lớn hay nhỏ cũng sẽ đến nơi cần đến. Miễn bạn không nhập sai địa chỉ ví là được.
 4. Phí giao dịch thấp (trước đây, giờ cao hơn tí rồi). Tuy nhiên, phải công nhận rằng nếu chuyển cùng một số tiền như vậy, đi ra nước ngoài, thì mình chắc thích dùng crypto hơn là ra các ngân hàng. Phí đi lại, thời gian ngồi chờ… có khi còn mệt mỏi hơn. Đồng thời, với crypto, bạn thích chuyển bao nhiêu thì chuyển, trong khi ngân hàng thì có hạn mức đấy nhé.

Tuy nhiên, trong quá trình chứng minh giá trị của mình, BTC nói chung và nhiều crypto currencies khác nói riêng đã phải giải quyết các vấn đề nan giải.

2.1. GIAO DỊCH BỊ NGHẼN, CHẬM

Nếu như các bạn biết đến BTC từ những năm trở về trước được sử dụng ít. Vì ít người biết về nó, cho nên tốc độ giao dịch của BTC thời gian đầu khá nhanh. Tuy vậy, càng về sau, khi mà càng nhiều người sử dụng, trao đổi BTC thì tốc độ giao dịch BTC càng chậm. Điều này có thể lí giải là do việc mở rộng các chuỗi blockchain gặp rất nhiều khó khăn. Bạn cứ tưởng tượng nó như mạng lưới giao thông của Sài Gòn, Hà Nội cho dễ hiểu. Kiểu như cứ tan tầm, ai cũng đổ ra đường thì chắc chắn những điểm giao cắt lớn sẽ dễ bị tắc, từ đó làm chậm cả một mạng lưới giao thông. Tương tự như vậy, khi số lượng người sử dụng BTC ngày một tăng, kích thước khối của blockchain buộc phải gia tăng mới đáp ứng được. Chính vì vậy mà BTC phải hark fork. Tuy nhiên, sự tăng lên về kích cỡ này khá khó khăn và chưa đạt hiệu quả tối đa.

2.2. CHI PHÍ

Như các bạn đã biết, trong crypto currencies, vai trò của những “thợ mỏ” rất quan trọng. Việc họ tiến hành đào giúp cho các giao dịch không bị tắc nghẽn. Có 2 loại phí chính mà cần phải biết: phí xác nhận giao dịch và phí thưởng cho thợ mỏ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi mà một đồng coin được sử dụng nhiều (điển hình như BTC) thì việc đào BTC khó hơn, cạnh tranh cao hơn, và lợi nhuận thấp hơn. Do đó, chi phí đào BTC ngày một tăng, cho dù tốc độ giao dịch không tăng lên đáng kể.

2.3. LỊCH SỬ DỮ LIỆU

Nếu như các bạn đã hiểu nguyên tắc hình thành chuỗi khối blockchain, thì ắt hẳn sẽ biết: mỗi khối của blockchain khi hình thành sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu có liên quan đến các giao dịch tại chuỗi khối đó. Dữ liệu đó không thể mất đi, không thể chỉnh sửa hay thay đổi.

Điều này làm cho blockchain trở nên minh bạch và không có gian lận. Tuy nhiên, nó cũng có một hạn chế khá lớn. Đó là chúng ta không thể truy cập sâu hơn vào các dữ liệu cũ hơn, dữ liệu trước đó. Trong tương lai, khi mà blockchain được sử dụng rộng rãi hơn trong đời sống, việc quản lý, công khai cũng như quyền được tiếp cận nhiều hơn các dữ liệu trong này rất quan trọng.

3. ICO FANTOM VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP

đánh giá ico fantom

Fantom là dự án ra đời nhằm giải quyết các vấn đề mà mình nhắc đến ở trên. Thông qua việc sử dụng hợp đồng thông minh trên mạng lưới DAG, Fantom cho phép mở rộng blockchain vô hạn và xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây. Chuỗi Open Fantom sẽ giải quyết các hạn chế trong khả năng mở rộng của blockchain hiện tại với giao thức Lachesis. Ngoài ra, về hệ thống dữ liệu, Fantom cũng tạo ra những nâng cấp mới mẻ với tên gọi “Story Data”.

Chúng ta cùng nhau đánh giá ico Fantom bằng cách “cắt nghĩa” một cách tối giản nhất, xem họ sẽ làm như thế nào? Phương án đó có khả thi không? Có thực sự giải quyết được các vấn đề trên không?

4. TÌM HIỂU NHỮNG CÔNG NGHỆ ẨN ĐẰNG SAU DỰ ÁN FANTOM

Trước hết, nền tảng Fantom sử dụng một công nghệ độc đáo chính mang tên Opera. 

Lớp Opera này là thành phần chính, Opera Chain (chuỗi Opera) là một loại cơ sở hạ tầng phân tán mới, giải quyết khả năng mở rộng vấn đề blockchain hiện tại thông qua xử lý nhanh các khối nhanh trong một khối lớn tỉ lệ.

Chuỗi Opera sử dụng thuật toán đồng thuận mới với tên gọi thuật toán Lachesis. Thuật toán này vừa đảm bảo việc duy trì mức độ đồng thuận của blockchain như các thuật toán hiện có, vừa có khả năng xử lý 300.000 giao dịch/giây.

Kiến trúc thực tế của Fantom được chia thành ba lớp:

Phía dưới được gọi là Lớp lõi OPERA, chịu trách nhiệm tạo sự kiện và duy trì sự đồng thuận trên tất cả các nút thông qua Giao thức Lachesis. Các giao dịch được xác nhận bằng cách tận dụng Đồ thị theo chu kỳ được chỉ định (DAG), cho phép các nút xử lý giao dịch một cách không đồng bộ.

Tương tự như một blockchain, các giao dịch được lưu trên mỗi nút trong mạng, mặc dù dữ liệu không bắt buộc phải được lưu trên tất cả các nút. Để xác thực giao dịch, một loại nút thứ hai được sử dụng, được gọi là nút nhân chứng. Các nút nhân chứng kiểm tra tính hợp lệ trên tất cả các nút trên mạng. Các nút này dựa vào Proof of stake để chọn người xác nhận.

Tầng giữa của giao thức được gọi là lớp OPERA Ware. Lớp này hoạt động để thực hiện các chức năng như phát hành thanh toán, phần thưởng và viết “Data Story”.

Lớp trên cùng được gọi là Lớp ứng dụng OPERA và sẽ cung cấp các API có sẵn công khai cho dApps để sử dụng lớp trung lưu. Một khía cạnh đặc biệt là những gì Fantom gọi là “Câu chuyện dữ liệu”.

Trong khi Ethereum có khả năng hạn chế theo dõi các giao dịch trong quá khứ, Fantom giải quyết vấn đề này bằng cách tận dụng Data Story, cho phép tất cả các giao dịch trong quá khứ được theo dõi. Mỗi giao dịch và hợp đồng thông minh có thể lưu trữ một đoạn dữ liệu theo cách này cho các chức năng như theo dõi mục. Đối với các tiện ích như quản lý chuỗi cung ứng, nơi các bản ghi vô hạn của dữ liệu là rất cần thiết, kiểu kiến ​​trúc này cung cấp một giá trị to lớn.

Mã thông báo FTOM được sử dụng chủ yếu cho việc tạo dựng và thưởng cho các nút chứng kiến ​​tham gia vào việc xác thực mạng. FTOM cũng sẽ được sử dụng cho các chương trình khuyến khích để thưởng cho người dùng và thu hút những người đóng góp cho nền tảng này. FTOM ban đầu sẽ được cấp dưới dạng mã thông báo ERC20 cho đến khi khởi động mạng chính, tại thời điểm đó người tham gia sẽ khóa mã thông báo FTOM ERC20 trên nền tảng Fantom và số lượng mã thông báo gốc tương đương sẽ được phân bổ.

5. VỐN ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Chi phí marketing: 30%

Chi phí hoạt động: 20%

Nghiên cứu và phát triển, áp dụng hệ sinh thái: 50%

6. LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN DỰ ÁN (TÓM TẮT)

 • Intermezzo stage (15/Tháng 6 ICO): lên thiết kế và khởi động ICO
 • Seria stage (~3Q, 2018):khởi động một số dự án
 • Buffa stage (~1Q,2019): hoàn thành một số phát triển và củng cố các công cụ
 • Operetta stage (~3Q, 2019): áp dụng các mainnet
 • Grand OPERA stage (~2Q, 2020): Mở rộng toàn cầu, mở rộng dịch vụ

7. ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN

Phần này đã có chi tiết trên website chính, do đó mình chỉ xin phép giới thiệu lại một số nhân vật chủ chốt.

Dr. Ahn Byung Ik(CEO): Chuyên gia trong LBS / Blockchain & Hệ thống phân phối / Mạng xã hội & Máy tính / Công nghệ di động / O2O của Công nghệ thực phẩm. Làm việc như một kỹ sư nghiên cứu sau khi nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Yonsei. Bắt đầu từ liên doanh nội bộ KT vào năm 1998, thành lập Công ty LBS (Địa điểm dựa trên hệ thống) ‘Point-I’ vào năm 2000 và bán kinh doanh sau IPO. Hiện nay, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty Foodtech O2O Siksin Co., Ltd. Ngoài ra, chủ tịch của Hiệp hội Foodtech Hàn Quốc, thành viên hội đồng của Hiệp hội ngành công nghiệp LBS Hàn Quốc và Hiệp hội các chuyên gia Internet Hàn Quốc.

Bob Tucker (COO): Bob có hơn 25 năm kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp cho các tổ chức tài chính hàng đầu và các nhà quản lý tài sản, bao gồm Barclays Capital, Bank Austria Creditanstalt, Man Investments và ANZ Bank. Gần đây nhất, Bob là Giám đốc quản lý kinh doanh cho thị trường toàn cầu và bộ phận cho vay thể chế của Ngân hàng ANZ.

Yunsung (CFO): có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính trước khi tham gia ICO Fantom. Yunsung từng là kiểm toán viên cho FNP tự nhiên và TCN Bioscience, và cũng là CEO của Foodntable.

Issac Lee (CIO): Isaac cũng từng là COO của KRTG, một công ty tư vấn chuyên về tài sản số. Ngoài ra, ông này cũng từng là đối tác tại BlockWater.

Desktop Screenshot 2018.06.09 - 03.57.56.17.png

8. ĐỐI TÁC CỦA DỰ ÁN

đánh giá ico fantom

Có thể thấy ICO Fantom được hậu thuẫn bởi khá nhiều tổ chức, cộng đồng lớn. Có thể kể ra một số cái tên nổi bật như:

Blockchain Partners: là một nhóm tập trung chuyên sâu về thị trường ,nền tảng, phát triển ngành, chuyên về nhiều khía cạnh của blockchain cũng như mạng lưới phân phối Ledger và ICO.

Coinsilium: là một nhà xây dựng liên doanh, nhà đầu tư và máy gia tốc hỗ trợ các công ty công nghệ blockchain giai đoạn đầu và nền kinh tế mã thông báo kỹ thuật số.

9. ĐÁNH GIÁ ƯU KHUYẾT ĐIỂM CỦA FANTOM:

Nhìn chung Fantom ICO (FTOM Token) ra đời nhằm tạo ra một Blockchain có thể được sử dụng trên nhiều lĩnh vực Công nghiệp mà không có giới hạn giao dịch mỗi giây (TPS). Như chúng tôi đã nêu chi tiết trong nhiều đánh giá dự án, khả năng mở rộng là trở ngại chính của Blockchain ngày nay và giải pháp mà Fantom đang xây dựng sẽ loại bỏ điều này cho hầu hết các trường hợp sử dụng. Cuộc đua với nhiều đối thủ cạnh tranh và nhiều giải pháp; Fantom có ​​thể có cơ hội tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Team sáng lập giàu kinh nghiệm về Blockchain và các ngành, thị trường mục tiêu hướng đến.
 • Dự án được giới chuyên môn đánh giá là sự kết hợp tốt nhất giữa 2 tiện ích Hợp đồng thông minh với khả năng mở rộng của DAG.
 • Phí giao dịch cực kỳ thấp, gần như bằng 0 cho, dưới $0.01.
 • Lộ trình triển vọng để nắm bắt thị trường mục tiêu.

Nhược điểm:

 • Chưa có hoặc chưa công bố các Đối tác chính thức.
 • Nền tảng mới hoàn toàn và vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển.
 • Cạnh tranh với nhiều nền tảng khác đã Testnet, Mainnet.

ICOVietmy.com Biên soạn.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.