Gần đây, IBM đã công bố trên trang web của mình rằng họ đã sẵn sàng để khởi động một mạng lưới thanh toán toàn cầu mới mang tên “Blockchain World Wire” hay còn gọi tắt là BWW. Hệ thống này sử dụng Blockchain của Stellar làm một phương tiện chuyển giao, cho phép chuyển tiền fiat trên toàn thế giới mà chỉ mất có vài giây.

Hệ thống thanh toán quốc tế mới

Với World Wire, IBM hứa sẽ làm cho các khoản thanh toán qua biên giới diễn ra “gần với thời gian thực” bằng cách sử dụng các tài sản kỹ thuật số – chẳng hạn như Lumens (XLM) của Stellar hoặc các token khác sẽ được chuyển giữa các ngân hàng hoặc các tổ chức chuyển tiền bằng giao thức của Stellar.

Một tài liệu do IBM cung cấp cho thấy cách mà hệ thống mới sẽ thay thế nhiều trung gian hiện đang được sử dụng trong các loại giao dịch này. IBM hứa hẹn sẽ đem lại tốc độ xử lý thanh toán nhanh và có ít bên tham gia vào một giao dịch hơn. Điều này sẽ làm cho nó trở nên hiệu quả và minh bạch hơn.

IBM và Stellar đã làm việc cùng nhau ít nhất là từ tháng 10/2017, khi họ công bố một dự án thí điểm để xây dựng một mạng lưới thanh toán quốc tế trên nhiều quốc gia ở khu vực Nam Thái Bình Dương. IBM đã dẫn đầu trong việc tạo ra các ứng dụng cho công nghệ Blockchain, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và chuỗi cung ứng.

Ngoài nền tảng Hyperledger của IBM, Blockchain của Stellar cũng là một nền tảng được công ty ưa chuộng. Hồi tháng 5, IBM đã tiết lộ kế hoạch sử dụng Blockchain Stellar trong mối quan hệ liên doanh với startup về môi trường Veridium Labs. Nền tảng này sẽ cho phép carbon credit (mua bán phát thải carbon) được giao dịch dưới dạng token trên Blockchain công khai.

Stellar: Chủ đề của nhiều tin đồn hợp tác trong năm 2018

Stellar đã trở thành “nhân vật chính” xuất hiện trong một loạt các tin đồn chưa được kiểm chứng trong năm qua. Vào tháng 8, Business Insider báo cáo rằng các giám đốc điều hành của Facebook đã cân nhắc một mối quan hệ đối tác tiềm năng để xây dựng một phiên bản Facebook trên một Stellar Blockchain. Tuy nhiên, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã ngay lập tức bác bỏ các tin đồn, và nói với báo chí rằng chẳng có cuộc thảo luận nào diễn ra cả.

Trước nữa, một báo cáo chưa được chứng thực khác trong tháng 6 cho rằng Stellar đang đàm phán để mua lại startup Chain với số tiền ước tính khoảng 500 triệu USD. Giống như tin đồn với Facebook, không có gì được xác nhận và cũng chưa có sự mua lại nào được công bố kể từ đó. Vì vậy, đối với Stellar, có một thỏa thuận được xác nhận với IBM thực sự là tin tốt, so với các tin tức chưa được kiểm chứng trước đó.

Cuộc cạnh tranh với Ripple đang nóng lên

Một thực tế quan trọng của sản phẩm World Wire là IBM và Stellar đang trực tiếp thách thức các startup công nghệ sổ cái phân quyền (DLT) trong lĩnh vực thanh toán quốc tế đầy tính cạnh tranh. Nó đề cập đến công nghệ đằng sau cả Stellar và Ripple Labs được tạo ra bởi Jed McCaleb, người từng là Giám đốc Công nghệ của Ripple trước khi trở thành nhà đồng sáng lập Stellar.

Ripple đã phát triển các hệ thống thanh toán và chuyển tiền dựa trên Blockchain và nỗ lực không ngừng để thuyết phục các tổ chức tài chính sử dụng các sản phẩm của mình. Họ đã phát triển một ứng dụng thanh toán kết hợp với một Hiệp hội 61 ngân hàng Nhật Bản, như đã đưa tin vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, sản phẩm đó sử dụng công nghệ thanh toán được gọi là xCurrent, không phụ thuộc hoàn toàn vào token XRP của Ripple, điều này đã dẫn đến những lời chỉ trích.

Đầu năm nay, báo chí đưa tin rằng Western Union, MoneyGram và Cambridge Global Payments sẽ thử nghiệm hệ thống xRapid của Ripple, sử dụng XRP. Nhưng 4 tháng sau, CEO Western Union Hikmet Ersek nói rằng hệ thống “vẫn còn quá đắt”, và công ty đã không nhìn thấy hiệu quả đạt được mà nó đã hy vọng, mặc dù thử nghiệm vẫn đang tiếp diễn. Vào tháng 7, Western Union đã đệ trình một đơn đăng ký sáng chế đề cập đến Blockchain và tiền điện tử – nhưng lại không hề nói đến Ripple hoặc XRP.

Dù vậy, không phải tất cả tin tức đều xấu đối với Ripple, chẳng hạn như trong tháng 7, cựu giám đốc toàn cầu của Facebook về các dịch vụ tài chính và đối tác thanh toán, Kahina Van Dyke, đã rời Facebook để tham gia vào Ripple với tư cách là phó chủ tịch cấp cao về phát triển kinh doanh và công ty.

Cả XLM và XRP đều sụt giảm trong năm 2018, nhưng Stellar vẫn có lợi thế hơn một chút

Giá XLM của Stellar đã tăng khoảng 1,6% trong 24 giờ qua lên gần 22,8 cent USD. Tuy nhiên, nó đã giảm gần 75% so với mức đỉnh khoảng 91 cent USD hồi tháng Giêng.

Trong khi với Ripple, nó đã giảm 91% kể từ mức cao nhất mọi thời đại của mình và hiện đang trị giá khoảng 33 cent USD.

ICOVietmy.com – Theo Cafebitcoin/Bitonline.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.