ICO là gì?

ICO là một khái niệm mới nổi lên trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong giai đoạn nữa sau của năm 2017, về các dự án Crowdfunding (Huy động vốn) trong lĩnh vực Cryptocurrency (Tiền điện tử, Tiền kỹ thuật số) và các ngành Công nghiệp Blockchain khác.

ICO là viết tắt của Initial Coin Offering, có nơi ghi là Initial Cryptocurrency Offering. Đó là một dạng tương tự Cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO – Initial Public Offering), đôi khi được gọi là ‘Crowdsale’, khi một Công ty phát hành Cryptocurrency riêng của mình với mục đích kêu gọi đầu tư, tài trợ cho dự án của họ. Nó thường được phát hành với số lượng Token nhất định và bán những Token này cho các Nhà đầu tư Cryptocurrency, thường để đổi lấy Bitcoin, Ethereum nhưng cũng có thể là một số loại Tiền điện tử khác.

Kết quả là, Công ty huy động được vốn để đầu tư, tài trợ cho việc phát triển Sản phẩm và Dịch vụ của họ. Các thành viên trong Công ty cũng sẽ nhận được một lượng Token nhất định như một phần thưởng hay như một động lực thúc đẩy họ hết mình với dự án, bởi vì dự án càng phát triển, thì giá trị Token càng tăng cao.

ICO khác như thế nào so với IPO?

Thực tế có một số điểm tương đồng giữa các khái niệm IPO và ICO. Tuy nhiên, vẫn có một số khác biệt như sau:

Đối với Cổ phiếu của một Công ty phát hành trong đợt IPO, luôn biểu thị một phần quyền sở hữu trong Công ty đó. Điều này không có trong ICO. Thường thì khi bạn sở hữu một số lượng Cổ phiếu đủ lớn, bạn có thể dùng quyền biểu quyết cho một số dự án, nhưng với ICO thường thì chúng chỉ là đơn vị tiền điện tử mà bạn có thể bán, trao đổi hoặc cho Nhà đầu tư khác hoặc quy đổi ra tiền mặt.

Sự khác biệt quan trọng khác là các đợt IPO được quản lý chặt chẽ bởi Chính phủ, Liên minh Tài chính. Điều này đòi hỏi một Công ty tham gia IPO phải chuẩn bị một số lượng lớn giấy tờ Pháp lý khá lớn trước khi phát hành Cổ phiếu của mình. Nó cũng hàm ý hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp không tuân thủ các Quy định của Pháp luật. Ngược lại, Cryptocurrency Crowdfunding là một mô hình mới, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các Quy định của Chính phủ. Điều đó có nghĩa là bất kỳ dự án nào cũng có thể khởi động một ICO vào bất cứ lúc nào với sự chuẩn bị rất ít và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào và đóng góp Bitcoin, Ethereum… đề đầu tư, tài trợ. Bất kể họ đến từ Quốc gia nào. Môi trường tự do này mang lại cả cơ hội lợi nhuận cao và rủi ro không nhỏ cho bất cứ Nhà đầu tư nào có tham gia.

Đã có nhiều ICO thành công chưa?

Có, có rất nhiều ví dụ.

Dự án đầu tiên đã khởi động một ICO là Mastercoin . Nó đã huy động được số vốn trị giá 5 triệu đô la Bitcoins trong năm 2013 bằng cách bán Token của họ. Nhiều công ty khác đã học theo mô hình nay, chẳng hạn như Ethereum vào năm 2014, hoặc Waves vào năm 2016, thu về hơn 18 Triệu Mỹ kim và 16 Triệu Mỹ kim tương ứng khi quy đổi ra USD.

ICO là một cách hiệu quả để bắt đầu các dự án Crypto, với điều kiện là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu, minh bạch và có một đội ngũ vững chắc, sẽ đảm bảo được khả năng phát triển lâu dài. Tuy nhiên, bên cạnh các dự án tiềm năng đến từ các Công ty minh bạch, vẫn có những dự án Matrix đến từ các Công ty ẩn danh, những dự án này có thể mang về cho Nhà đầu tư một khoảng lợi nhuận rất lớn, có thể lên đến vài nghìn % chỉ trong thời gian ngắn, nhưng bởi vì không tính pháp lý của ICO còn lỏng lẽo, nên họ có thể trở thành dự án kém phát triển, dự án ma bất cứ lúc nào và “bị hại” chính là các Nhà đầu tư.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.