Con chuột bạch ra đời để thử nghiệm công nghệ mới mà tiềm năng sẽ áp dụng được trên người. Một sản phẩm thành công trên 99.99% người có thể là thành quả của hàng trăm con chuột được thí nghiệm. ICO dường như là công nghệ có những chuột bạch đắt đỏ nhất thế giới

Nếu bạn chưa biết điều gì đang diễn ra thì bạn nên đọc hai bài viết sau:

Quả thực là một vố đau cho nhà đầu tư ICO, cú tát này giúp chúng ta nhìn lại những gì mình đã thờ ơ để gánh lấy hậu quả như vậy.

Nhà đầu tư ‘lòng tong’

Mình từng chia sẻ trước đây rằng ICO là một hình thức kêu gọi vốn đột phá bởi nó phá bỏ hoàn toàn các rào cản giữa người gọi vốn và nhà đầu tư, nhờ đó thu hút hàng triệu người có vốn mong muốn làm giàu tham gia vào.

Mình nhớ trong một tập của series “Dạy con làm giàu” của Robert Kiyosaki có đề cập một điều luật tại Mỹ yêu cầu những nhà đầu tư phải có đầy đủ các chứng nhận và vốn trên 300 nghìn đô mới có thể tham gia một loại hình đầu tư mạo hiểm. Điều luật này được lập ra để bảo vệ các nhà đầu tư vốn thấp khỏi rủi ro(do thiếu kiến thức tài chính) nhưng vô tình khiến họ luẩn quẩn trong cái nghèo và khiến người giàu càng giàu hơn.

Phương pháp là không thiên vị, do đó ICO tự thân nó không lừa đảo, nó chỉ đơn giản là công cụ loại bỏ các chướng ngại vốn dùng để bảo vệ nhà đầu tư và tạo ra sự trung thực.

ICO loại bỏ sự rườm rà ngăn cản mọi người tiếp cận cơ hội đầu tư nhưng chính chính thủ tục rườm rà ấy là sự thử thách nhận thức, giống như một chứng nhận bạn đủ trình độ để bước lên sân chơi tiếp theo.

Do đó, sự ưu việt của ICO như chìa khóa mở cánh cửa hồ bơi ra đại dương với đầy cạm bẫy và cá con non nớt chết hàng loạt. ICO xả ETH để kiếm tiền ăn chơi, quả thật điều này khá đau đớn với những vay mượn, cầm cố để đầu tư vào các ICO này.

Liệu có phải là chấm hết cho ICO?

Như đã nói, thủ tục rườm rà trước kia có chức năng bảo vệ nhưng nó bị kiểm soát bởi số ít người và khả năng bị vụ lợi là rất cao. Sự xuất hiện của ICO là phù hợp với kỉ nguyên công nghệ và đặc biệt là kỉ nguyên phân quyền vì điều người ta cần là sự minh bạch của hệ thống.

Do đó, ICO sẽ tồn tại và cần phải cải thiện, đó là điều chắc chắn. Sự cải thiện đó không phải nhằm bảo vệ nhà đầu tư mà tạo ra một công cụ hỗ trợ thông tin tốt hơn. Do đó, nhà đầu tư vẫn phải tự tìm hiểu, vẫn phải đọc tiếng anh, phân tích,..v..v..và người gọi vốn vẫn phải chứng minh được năng lực của mình.

ICO đã chiến thắng hình thức gọi vốn đầu tư truyền thống ở số lượng tiền gọi vốn cho startup và mình cho rằng tiềm năng của nó vẫn còn và có thể nó sẽ quyết định hướng dòng chảy tài chính trong tương lai.

Cho đến nay, những cải thiện có thể kể đến bao gồm:

  • KYC: Công cụ hỗ trợ nhà gọi vốn biết rõ năng lực chịu rủi ro của nhà đầu tư
  • DAICO: Hình thức gọi vốn cải tiến ICO, đảm bảo nguồn vốn đến đúng mong đợi của nhà đầu tư thông qua đầu tư từng đợt.
  • Airdrop: Phân phối Token đựa vào sự đóng góp công sức nhà đầu tư trong việc truyền bá và ủng hộ dự án
  • DAO: Phân phối nguồn lực khai thác cho nhóm phát triển thông qua các phần thưởng khối hoặc staking.
  • Những cải thiện trên là cách thức để nhà đầu tư và người gọi vốn chứng tỏ khả năng của mình trong thị trường này.

ICO là một trường hợp đặc biệt trong lĩnh vực blockchain, nó tạo được danh tính riêng biệt với thế giới thực khi mà lĩnh vực blockchain còn chưa trưởng thành, một sản phẩm mới mẻ từ một công nghệ mới mẻ.

Cái mới nào ra đời cũng gặp đủ mọi vấn đề chứ chưa kể sản phẩm của nó, Blockchain sẽ càng trưởng thành và ICO cũng vậy, nó buộc phải trưởng thành bởi không muốn bỏ hết vốn để làm một con chuột bạch cả.

ICOVietmy.com Biên soạn lại – Theo Tradingig.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.