Iran đang tìm cách vượt qua giai đoạn khó khăn do các đòn trừng phạt của Mỹ gây ra bằng cách phát hành tiền ảo quốc gia để giúp nước cộng hòa Hồi giáo này loại USD ra khỏi giao dịch thương mại dầu mỏ.

“Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị nền tảng để sử dụng đồng tiền kỹ thuật số nội địa tại Iran. Đồng tiền này sẽ hỗ trợ các giao dịch chuyển tiền đi và đến mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, nó có thể giúp chúng ta trong giai đoạn bị trừng phạt”, ông Alireza Daliri – phó giám đốc quản lý và đầu tư tại Ban giám đốc phụ trách các vấn đề Khoa học và Công nghệ, nói với hãng thông tấn nhà nước Iran ISNAvà được PressTV dẫn lại.

iran muon phat hanh tien ao quoc gia de thay the usd trong thuong mai dau mo
Ảnh minh họa. Nguồn: Todd Korol/Reuters.

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran vào năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt “ở mức cao nhất” lên nước này. Các đòn trừng phạt sẽ hạn chế Iran tiếp cận với hệ thống thanh toán bằng đồng USD. Dầu mỏ, mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Iran, hiện chủ yếu được giao dịch bằng đồng USD trên toàn thế giới.

Truyền thông Iran không cung cấp chi tiết về đồng tiền ảo quốc gia được đề xuất, nhưng nó có thể được dầu mỏ “chống lưng” tương tự như đồng tiền ảo petro, cũng được Venezuela phát hành để tránh các đòn trừng phạt của Mỹ.

Iran tuần trước tuyên bố đã phát triển thành công bộ khóa mã hóa quốc gia đầu tiên dựa trên công nghệ blockchain. Bộ khóa này sẽ được ứng dụng vào hệ thống ngân hàng của nước này và có khả năng được sử dụng như một token trong các giao dịch thanh toán quốc tế.

ICOVietmy.com – Theo Vietnambiz.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.