Tâm lý học là chìa khóa đằng sau những chiêu trò này, hãy thận trọng vì những chú “cá mập” luôn là bậc thầy của sự thuyết phục.

Pump-and-Dump.png

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với cặp từ pump – dump (bơm và xả) xảy ra thường xuyên trong thị trường tiền kỹ thuật số hiện nay.

Trên các mạng xã hội, hay các kênh truyền thông phổ biến như Telegram, Bitcoin Talk và Reddit và các hội nhóm riêng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được những chú “cá mập” sau khi tích trữ một đồng coin nào đó, “cá mập” sẽ có rất nhiều tài khoản clone, và tạo một topic bàn luận sôi nổi như thật về một đồng coin nào đó mà “cá mập” sẽ pump (bơm), và tung ra những thông tin tích cực về đồng coin đó, các nhà đầu tư mà chưa có kinh nghiệm sẽ ồ ạt đổ xô đi mua đồng coin đó, khiến giá trị được đẩy lên cao. Cho tới khi giá đã đạt tới một mức nhất định “cá mập” sẽ tiến hành dump (xả) khiến cho các nhà đầu tư không kịp trở tay.

Một số chat groups crypto phổ biến trên Telegram:

  • PumpKing Community (14,317 members)
  • Crypto4Pumps (7,602 members)
  • AltTheWay (5,582 members)
  • OCPump (1,281 members)

Để minh họa, dưới đây là hình chụp của một hội nhóm về crypto đang bàn luận rất sôi nổi.

43242.jpg

Chúng ta có thể thấy những dòng bình luận như “giá bây giờ đang rất rẻ” hay “nó đang tăng”…Và chúng ta hay bị cuốn vào hội chứng tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out) người mắc hội chứng này luôn có cảm giác bị bỏ lỡ điều gì đó và hối thúc bản thân phải làm bằng được, từ đó các nhà đầu tư dễ dẫn đến những quyết định sai lầm, gây hậu quả khó lường.

Giải pháp ngăn chặn 

Ủy ban Thương mại Tương lai Hàng hóa (CFTC) ở Hoa Kỳ công bố vào tháng 2 rằng sẽ trả một khoản tiền thưởng cho những người tố cáo những kẻ tung thông tin sai lệch nhằm thao túng thị trường.

Vậy làm thế nào để tự bảo vệ mình?

Tâm lý học là chìa khóa đằng sau những chiêu trò này, hãy thận trọng vì những chú “cá mập” luôn là bậc thầy của sự thuyết phục.

Một số lời khuyên, cảnh báo từ Ủy ban Thương mại Tương lai Hàng hóa (CFTC) Hoa Kỳ:

  • Đừng tin vào những lời mời gọi đầu tư, được đảm bảo an toàn tuyệt đối 100%. Nên nhớ không có dự án đầu tư hay chiến lược nào mà không có rủi ro cả, vậy nên hãy từ bỏ những lời mời gọi này.
  • Đừng mua những đồng tiền số, hay tham gia vào những dự án ICO mà cộng đồng tham gia quá ít hoặc không có.
  • Đừng tin vào các quảng cáo trên các trang web hứa hẹn làm giàu nhanh chóng bằng cách đầu tư một loại coin hoặc mua một token nào đó ( Trước khi quyết định đầu tư chúng ta phải hết sức thận trọng và phải tìm hiểu về nó thật kỹ )
  • Đừng tin vào những đồng coin nào mà giá trị bỗng tăng gấp nhiều lần chỉ sau một đêm, hay thậm chí vài giờ. Đây có thể là hiện tương pump – dump của cá mập, khi bạn nhảy vào tham gia bạn có thể thua lỗ.
  • Đừng mua đồng coin hoặc token nào mà thông tin chỉ đến từ 1 phía.
  • Luôn tìm hiểu, kham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.