Phần lớn trader đều tin rằng thị trường tiền điện tử bị thao túng khá rõ ràng. Giá luôn đi trước theo sự điều hướng của cá voi, tin tức chỉ đi theo sau đóng vai trò một “chất xúc tác” để góp phần xác nhận và “hợp thức hóa” đợt sụt giảm trước đó.

Vào ngày 5/9, phương tiện truyền thông nhanh chóng lan truyền tin Goldman Sachs đã gác lại kế hoạch mở một bàn giao dịch giao dịch tiền điện tử, tin này tình cờ được công bố đúng vào thời điểm thị trường chuyển hướng và lao dốc.

Trước đó, các nhà phân tích thị trường nhìn thấy có ai đó đã mở một Short position trị giá 10.000 BTC trong khi trạng thái thị trường vẫn đang rất tích cực. Nghi vấn được đặt ra vì sao có người dám đặt cược số tiền trị giá hơn 74 triệu USD vào thời điểm đó. Trừ khi người đó nhận thấy những điều mà chúng ta không thấy.

Quả nhiên chỉ vài ngày sau đó, thị trường gấu đã quay trở lại cùng lúc với những tin xấu. Người đặt Short trước đó đã lời to.

Phần lớn trader đều tin rằng thị trường tiền điện tử bị thao túng khá rõ ràng. Giá luôn đi trước theo sự điều hướng của cá voi, tin tức chỉ đi theo sau đóng vai trò một “chất xúc tác” để góp phần xác nhận và “hợp thức hóa” đợt sụt giảm trước đó.

Có đúng là thị trường bị thao túng?

Những nhà nghiên cứu dữ liệu và phân tích số liệu từ RoninAI, một nền tảng tín hiệu crypto dựa trên trí thông minh nhân tạo, đã có một cái nhìn chi tiết hơn vào hoàn cảnh lúc đó để tìm ra những dấu hiệu xấu xung quanh đợt sụt giảm.

Một số lượng các chỉ báo đã chỉ ra những hành vi bất thường ngay trước khi thị trường lao dốc. Một trong số đó là chỉ số social sentiment (cảm xúc xã hội) mà thỉnh thoảng lại tăng lên chỉ vài phút trước khi sự sụt giảm thực sự xảy ra.

Biểu đồ ba ngày dưới đây chỉ ra những sự biến động trong cảm xúc xã hội diễn ra thường xuyên và mỗi lần nó xảy ra các thuật toán AI sẽ bắt đầu phản ứng.

Biểu đồ này không biểu thị cho sự tăng hay giảm mà chỉ ra rằng việc thay đổi đột ngột trạng thái không hề bình thường. Hãy xem kỹ vài giờ trước khi sự cố đó xảy ra. Rõ ràng là cảm xúc xã hội đã tăng hơn 3 mức so với mức độ thông thường. Dữ liệu lịch sử chỉ ra rằng việc tăng đột biến này xảy ra không tự nhiên.

Vào buổi sáng của sự cố, sự lệch 3 mức so với chuẩn xảy ra chỉ 10 – 15 phút trước khi giá sụt giảm, điều này làm tăng thêm nghi vấn có sự thao túng thị trường hay không.

Các nhà phân tích dữ liệu tin rằng đây chính là thao túng thị trường hoặc ít nhất cũng là giao dịch nội gián.

Tuy nhiên, vẫn có tin tốt là nếu ai đó đang Short 10.000 BTC muốn chốt lời sẽ phải mua lại BTC và có thể đẩy giá lên đáng kể. Vấn đề là khi nào họ sẽ làm chuyện đó đây?

ICOVietmy.com – Theo Payvnn/Blogtienao.

Advertisements

1 COMMENT

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.