Các token sàn giao dịch đã bắt đầu xuất hiện vào nửa cuối năm 2017 và mặc dù khái niệm này vẫn còn rất mới, nhưng chúng đã chứng minh được giá trị của mình trong từng trường hợp của các sàn giao dịch khác nhau, có thể kể đến một vài cái tên như Binance, KuCoin, Bibox, Bitfinex và Huobi.

Điều này đặt ra câu hỏi: “Phải chăng tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều nên có token riêng của mình?”. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời xem liệu Coinbase nên hay không nên phát hành token riêng của họ.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, trước tiên chúng ta phải hiểu Coinbase là gì, đồng thời nhìn vào những lợi thế và bất lợi của nó hiện nay.

Coinbase là gì?

Ra mắt tại San Francisco vào năm 2012, kể từ đó, Coinbase đã trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới hoạt động ở 32 quốc gia và cung cấp cho các trader một phương thức dễ dàng để mua – bán tiền điện tử.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Coinbase hiện nằm trong top những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, xếp ở vị trí thứ 7 trên CoinMarketCap, với tổng khối lượng giao dịch 24 giờ qua là 235.086.446 USD. Trở lại năm 2013, đây là một sàn giao dịch lớn nhất đã duy trì được vị trí hàng đầu trong ngành nhờ có nhiều lợi thế.

Ví dụ, Coinbase cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử với mức giá được đặt dựa trên giá trị thị trường của chúng, không giống như các sàn giao dịch khác yêu cầu người dùng giao dịch trên một thị trường riêng biệt. Thêm vào đó, trên thực tế, Coinbase là một trong số ít các sàn giao dịch hỗ trợ chuyển khoản ngân hàng cũng như thẻ tín dụng.

Với mức phí dao động từ 1,49% đến 3,99%, có nghĩa là dịch vụ giao dịch nhìn chung rẻ hơn các đối thủ cạnh tranh khác. Coinbase cũng được coi là một trong những nền tảng giao dịch tiền điện tử an toàn nhất hiện có.

Điều này do nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu là do thực tế Coinbase có trụ sở tại Hoa Kỳ, đồng nghĩa với việc nó phải tuân thủ luật pháp Liên bang và bang Hoa Kỳ. Tính hợp pháp như một dịch vụ của nó cũng được nêu rõ bởi nhiều khoản đầu tư nhận được từ các tổ chức tài chính cao cấp như Ngân hàng Tokyo và BBVA.

Dịch vụ này cũng cung cấp tất cả các tính năng bảo mật tiêu chuẩn như bảo mật 2 lớp và khai báo địa chỉ IP trong trường hợp phát hiện cố gắng đăng nhập “bất thường”.

Và giống như tất cả mọi thứ trên đời này, Coinbase không hoàn hảo. Mặc dù đã có nhiều khiếu nại liên quan đến sự chậm chạp trong việc hỗ trợ khách hàng, nhưng có lẽ trở ngại lớn nhất của Coinbase là số lượng cặp giao dịch bị hạn chế, đặc biệt là khi so sánh với các gã khổng lồ khác như Binance.

Token sàn giao dịch là gì và lợi thế của chúng là gì?

Giải thích một cách ngắn gọn thì các token sàn giao dịch là một loại cổ phần của một sàn giao dịch tiền điện tử nhất định. Cơ chế của chúng hơi khác biệt so với các cổ phần token hoá khác nói chung. Token sàn giao dịch được thiết kế để cung cấp cho các holder nhiều lợi ích, trong đó, lợi ích chính là giảm phí giao dịch.

Ưu điểm của các token sàn giao dịch cũng có sự khác biệt giữa sàn này với sàn kia. Ví dụ, trong trường hợp của Bitfinex, các token sàn giao dịch có lợi cho việc khuyến khích các lệnh thị trường, phân quyền quản trị và cải thiện tính thanh khoản của nền tảng.

Còn KuCoin, với KuCoin Shares (KCS), lại có một cách tiếp cận khác. Mục tiêu chính của KCS là cho phép người dùng tận dụng lợi nhuận sinh ra từ các giao dịch, cũng như giảm phí.

Sự thành công của các token sàn giao dịch có thể được thấy rõ nhất qua Binance và token BNB của nó. Thực tế, token của Binance có vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn ICO, giúp sàn giao dịch này đảm bảo được vị trí hàng đầu trên thị trường. Các trader nắm giữ BNB sẽ được giảm giá 50% cho tất cả các khoản phí trong năm đầu tiên.

Khoản chiết khấu sẽ giảm trong những năm tiếp theo, điều này không phải quá tốt. Nhưng may thay, mỗi quý Binance sẽ sử dụng 20% lợi nhuận để mua lại BNB với mục đích burn token. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi 50% token BNB bị tiêu hủy. Bằng cách giảm lượng cung lưu thông, Binance đảm bảo rằng nhu cầu cho token này sẽ tăng lên trong dài hạn.

BNB cũng có thể được sử dụng như là “Gas”. Cách dễ nhất để hiểu về điều này là hãy so sánh BNB với Ether. Cũng giống như người dùng Ethereum cần phải trả Ether để sử dụng các dịch vụ của Blockchain, thì những holder BNB có thể thanh toán bằng token để sử dụng hệ sinh thái Binance.

Các lợi ích khác bao gồm quyền quản trị, có nghĩa là người dùng sở hữu token sàn giao dịch có thể có tiếng nói trong các quyết định khác nhau liên quan đến sàn đó. Một số dịch vụ như Binance cung cấp cho người dùng một lượng nhỏ các coin khác nhau nhờ vào chương trình giới thiệu sàn giao dịch.

Nếu số dư này quá nhỏ để có thể giao dịch trên nền tảng, người dùng có thể chuyển đổi chúng thành BNB hàng ngày, do đó, tăng thêm tính thanh khoản. Cuối cùng, hầu hết các token sàn giao dịch đều đem lại lợi tức đầu tư (ROI) rất tốt cho những người nắm giữ chúng.

Nhược điểm của các token sàn giao dịch là gì?

Mặc dù nghe có vẻ như các token sàn giao dịch không có bất lợi gì, nhưng từ quan điểm đầu tư, có một số mối lo ngại có thể xảy ra.

Một trong những rủi ro chính liên quan đến sự biến động của thị trường tiền điện tử, và điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc định giá bất kỳ token sàn giao dịch nào. Việc định giá của chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các sự cố an ninh, mặc dù hầu hết các sàn giao dịch quan trọng đều có biện pháp phòng ngừa hợp lệ đối với các loại tình huống này.

Cuối cùng, các token sàn giao dịch có thể phải tuân thủ theo quy định điều chỉnh, mặc dù hầu hết chúng đều được miễn trừ khỏi luật chứng khoán. Đây là thứ có khả năng thay đổi cao trong tương lai dẫn đến việc token sàn giao dịch được phân loại là chứng khoán, và nếu thế, điều này chắc chắn sẽ làm phức tạp toàn bộ quá trình.

Vậy, Coinbase có nên phát hành token riêng của mình không?

Tất cả điều đó nói lên rằng, để trả lời câu hỏi liệu Coinbase có nên phát hành token riêng của nó không có vẻ không hề đơn giản. Nếu được thực hiện đúng, Coinbase và tất cả người dùng của nó sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc phát hành token của sàn.

Bằng cách tung ra token của riêng mình, Coinbase có thể cải thiện tính thanh khoản của nó, giúp khuyến khích các lệnh thị trường, phân quyền quản trị, gia tăng sự gắn bó của người dùng và giúp mở rộng dịch vụ của mình nhiều hơn. Cuối cùng, bằng cách tạo ra token của riêng mình, Coinbase cũng có thể buộc các nhà chức trách Hoa Kỳ phải áp dụng các quy định tốt hơn đối với lĩnh vực này.

Cho đến nay, dựa trên sự thành công của các sàn giao dịch khác mà đã từng phát hành token riêng, thì có vẻ như các token này đại diện cho một phương thức mạnh mẽ nhằm đảm bảo duy trì sự gắn bó lâu dài của người dùng. Đây có lẽ là đích đến quan trọng nhất đối với mọi loại dịch vụ, kể cả các sàn giao dịch tiền điện tử.

Tóm lại, câu trả lời đơn giản sau khi đưa ra phân tích của chúng tôi là: Có, Coinbase nên phát hành token của riêng nó. Tuy nhiên, có nhiều khía cạnh khác nhau có thể thay đổi do các quy định trong tương lai.

Và cho đến lúc đó, chúng ta vẫn còn thời gian để xem xét liệu Coinbase có sẵn sàng gia nhập cuộc chơi cùng Binance và các sàn giao dịch lớn khác trong việc phát hành token riêng hay không.

ICOVietmy.com – Theo Cafebitcoin/UseTheBitcoin.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.