Chúng ta có thể đều biết cảm giác bỏ lỡ một thời khắc trong lúc xuất hiện tin tức FUD và FOMO. Bạn có thể đang ra ngoài khi xuất hiện tin tức, đang ở trong phòng tắm, nấu ăn bữa tối hoặc đang ngủ. Làm thế nào để không bị ảnh hưởng bởi chúng, hãy tìm hiểu xem nhé.

Bạn bắt đầu mở các biểu đồ, cộng cụ theo dõi thị giá, Delta, Blockfolio hoặc Twitter. Cảm thấy một biển máu trước mắt bạn, bạn đã bỏ lỡ một đợt pump, hoặc bạn lỡ nhịp tăng của một token đang khởi chạy tính năng mới của nó. Thật tệ phải không, nhưng chưa hết đâu vì bạn chưa định hình được chuyện gì đang xảy ra trên thị trường.

Nhịp tim của bạn tăng lên, đồng tử giãn ra, hóc môn adrenaline bắt đầu sản sinh; bạn lướt qua các tab trình duyệt tìm kiếm thêm thông tin để xác nhận những gì bạn đọc được là chính xác, bạn có thể cảm thấy một tiếng hét bên trong chính đầu của bạn…

‘No, no, no, NOOOOooooo!!!!!!!’.

fud fomo

Ai đó nhắn tin với bạn rằng “hình như chú đã bỏ lỡ đợt pump này kkk’ hoặc ‘RIP – chú sắp chết rồi, thị trường đang dump kìa’.

Sự sợ hãi của việc bị mất đi một cơ hội hoặc bạn đang gặp phải một thiệt hại rất lớn về tài sản – phải làm gì? LÀM GÌ ĐÂY?

fud fomo

Xin chúc mừng, bạn đang bị dính FUD và FOMO.

FOMO – Fear of missing out – Sợ lỡ mất cơ hội.

FUD – Fear, uncertainty, doubt – Sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ.

Điều đầu tiên là bạn không được lo lắng – đây là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên trước một mối đe dọa đối với các lợi ích bạn nhận thức được và sự an toàn của bạn. Traders và HODLers đã xác định túi tiền của họ rỗng hay đầy, họ trở thành một phần của bạn bởi vì họ chính là một phần của ‘lợi nhuận’ của bạn. Điều này không có nghĩa là bạn thương họ vì không thể chia sẻ mất mát với họ, trong một cuộc giao dịch sẽ có kẻ thắng và người thua. Dòng tiền sẽ chảy và lưu thông khắp thị trường, cơ hội cho mọi người là như nhau.

Khi một sự kiện hoặc một bên nào đó làm hỏng kế hoạch của bạn, điều này được coi là mối đe dọa. Bạn hiện đang phải đối mặt với một phản ứng tiến hóa đe dọa – cụ thể là phản ứng ‘Chiến đấu hoặc Bỏ chạy’. (‘Fight or Flight’)

Khá khó chịu và hầu hết chúng ta đều ghét kiểu phản ứng trên, nhưng mọi người đều có lý do cho việc tự vệ. Nó cho phép chúng ta nhận ra các mối đe dọa và đưa ra hành động phù hợp. Thật không may, phản ứng kiểu này không bao giờ phát triển để thực sự cho phép chúng ta hành động hợp lý khi đối mặt với các mối đe dọa tài chính. Mức độ của phản ứng rất cao, áp đảo khả năng hành động một cách bình tĩnh và hợp lý để xác định hành động tốt nhất của chúng ta.

Đây là một phản ứng hạn chế, một phản ứng theo xu hướng tình cảm đậm nét, và thường kết quả diễn ra trong việc thực hiện các hành động sai – dẫn đến thiệt hại nhiều hơn.

Trong phần này, tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một chút chi tiết về những gì thực sự là tâm lý, làm thế nào để nhận ra nó và các chiến lược để đối phó với nó.

The Science – Phương diện Khoa Học

fomo fud

Bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề là chúng ta phải hiểu nó là gì.

Nói thẳng ra, những gì chúng ta có ở đây là một cơ chế kích hoạt sự sợ hãi. Một sự kiện thuộc loại nào đó gợi lên một phản ứng đối với một mối đe dọa bản thân nhận thức được và phản ứng với cơ chế tiến hóa có điều kiện được ràng buộc bởi sự sợ hãi.

Nỗi sợ hãi có thể là nỗi sợ mất đi một cơ hội để đạt được (FOMO) hoặc sợ bị ‘thiệt hại’ về tài sản của bạn (FUD).

Ở cấp độ cơ bản nhất trong tất cả những điều này là những yếu tố kích hoạt có thể khác nhau, nhưng về bản chất các cơ chế phản ứng thì giống nhau.

fomo fud

Các hiệu ứng vật lý bao gồm tim đập nhanh, bóng đái co bóp, đồng tử giãn nở, tay run, mặt đỏ, miệng khô, tiêu hóa kém, và mất khả năng nghe (bị choáng).

First Steps – Thực hiện những bước đầu tiên

Vậy … phải làm gì tiếp theo?

Vâng, khá nhiều điều có thể được thực hiện. Tuy nhiên, tôi sẽ không liệt kê chiến thuật và chiến lược vì mọi người đều kiếm tiền trong crypto theo nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích và kỹ năng của mỗi người. Ngoài ra, về mặt tâm lý, tất cả chúng ta đều khác nhau; những gì đúng cho một người có thể không đúng cho người khác và tất cả chúng ta cần phải tìm ra con đường riêng của mình để đối phó với những điều này một cách hiệu quả.

Bước đầu tiên là bạn nên nhận ra những gì đang xảy ra với bạn

Tìm hiểu các triệu chứng, thứ gây tác độn và xác định sự bắt nguồn của FUD / FOMO ban đầu. Không phải bởi những gì đã xảy ra bởi vì điều đó có thể khác nhau trong mọi trường hợp, mà là bởi những gì đang xảy ra với bạn về thể chất và tâm lý.

Nhận ra rằng bạn đang trải qua một phản ứng sợ hãi theo mô tả ở trên là bước đầu tiên trong việc đối phó với nó.

Bước thứ hai là loại bỏ nguồn gốc của sự sợ hãi

Điều này có nghĩa là đưa tay bạn ra khỏi con chuột máy tính trước hết và bước ra khỏi nơi bạn thực hiện giao dịch (nghiêm túc đấy) – có thể là điện thoại, máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng… bất kể nó là gì đi chăng nữa.

Đứng dậy và bước ra khỏi không gian đó và hít một hơi thật sâu. Nếu bạn đang ở trong một căn phòng, hãy rời khỏi phòng nếu cần thiết. Mười phút hoặc lâu hơn nó sẽ không làm cho mọi thứ tồi tệ hơn nhiều, cũng như bạn không thể bị ảnh hưởng trong mười phút với những gì đang diễn ra.

Nhận ra thực tế hiện tại và đừng cầm đèn chạy trước ô tô, bạn có thể bị xe đâm đó – loại bỏ chính bản thân bạn ra khỏi nguồn gây hại, sự sợ hãi đang ngăn cản bạn hành động một cách hợp lý.

Bước thứ ba, một khi bạn đã gỡ bỏ nguồn gốc của FUD và FOMO thì hãy hít thở sâu và bắt đầu suy nghĩ  một cách từ từ

Hoàn thành ba bước đầu tiên trên và bạn đã sẵn sàng suy nghĩ về những hành động bạn có thể thực hiện một cách bình tĩnh, hợp lý, hợp lý và hiệu quả tối đa, mà không bị kiểm soát và điều khiển bởi những phản ứng vật lý hoàn toàn không thể kiểm soát được.

Điều này đòi hỏi một ý chí mạnh mẽ và kỷ luật, không được ngắt quãng ở đây.

Nếu bạn phải chịu trách nhiệm và hành động một cách thích hợp, bạn phải sở hữu nỗi sợ hãi, đối mặt với nó và thực hiện các bước trên để xác nhận lại quyền kiểm soát tâm trí và hành động của mình.

Chúc các bạn thành công !

ICOVietmy.com – Theo Tradingig/Medium.

Advertisements

1 COMMENT

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.