Đây là một đòn đánh khá đau đối với các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số ở Ấn Độ.

Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (Reserve Bank of India – RBI) thông báo rằng sẽ dừng xử lý các giao dịch liên quan đến tiền kỹ thuật số, và ngừng cung cấp dịch vụ của các tài khoản cá nhân hay doanh nghiệp nào liên quan tới tiền kỹ thuật số.

icovietmy 1212.jpg

Bộ Tài chính Ấn Độ đã lên tiếng chỉ trích Bitcoin và các loại tiền số khác là “thiếu giá trị thực”, dẫn tới một số ngân hàng ở Ấn Độ đã đưa ra các quy định siết chặt hơn về các giao dịch của các tài khoản ngân hàng liên quan tới tiền kỹ thuật số. Vào đầu tháng 2, các báo cáo sai lệch trên các phương tiện truyền thông, về lệnh cấm toàn cầu đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng thị trường tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (RBI) nói rằng: mặc dù các sáng kiến công nghệ hỗ trợ các đồng tiền số “có tiềm năng cải thiện hiệu suất và sự bao hàm của hệ thống tài chính” nhưng ” tiền kỹ thuật số cũng làm tăng mối lo ngại về các hoạt động phi pháp như rửa tiền, lừa đảo, thao túng thị trường, tài trợ hoạt động khủng bố…”

RBI đã nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư trước khi tham gia vào ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số này.

“Sau khi xem xét các rủi ro, RBI (Ngân hàng dự trữ Ấn Độ) đã có quyết định rằng sẽ dừng xử lý các giao dịch cũng như ngừng cung cấp các dịch vụ của những tài khoản ngân hàng nào liên quan đến tiền kỹ thuật số, bất kể cá nhân hay doanh nghiệp đều phải tuân theo quy định”

Theo nguồn tin địa phương Quartz India, thời gian chấm dứt các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số của các cá nhân hay doanh nghiệp của những tài khoản liên quan đến tiền kỹ thuật số là ba tháng.

Bibhu Prasad Kanungo, Phó thống đốc RBI nói rằng tiền kỹ thuật số có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến đến sự ổn định tài chính.

Panjak Jain, làm việc tại các cộng đồng Blockchain và tiền kỹ thuật số Ấn Độ với tư cách là một nhà đầu tư, cố vấn nói rằng “Chính phủ Ấn Độ rõ ràng là không có sự phối hợp giữa các bộ phận, RBI đã cắt tiền pháp định ra khỏi các sàn giao dịch, mặc dù đã tuân thủ các quy định của KYC và AML ( Giải pháp chống rửa tiền ) khá chặt chẽ bởi các tổ chức Ấn Độ ”

RBI cũng cho biết thêm, Ấn Độ sẽ phát hành đồng tiền số mới của riêng mình.

Kanungo nói rằng việc phát hành đồng tiền số này sẽ giảm chi phí in tiền truyền thống đắt đỏ.

Sathvik Vishwanath, đồng sáng lập Unocoin nói rằng:

“Việc phát hành đồng tiền số mới của Ấn Độ sẽ gây ra sự hoảng loạn đối với hàng triệu người dân Ấn Độ, những người đã và đang đầu tư tiền kỹ thuât số. Nếu Chính phủ Ấn Độ muốn tung ra đồng tiền số cho riêng mình, vậy tại sao họ lại cấm các đồng tiền số khác”

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.