Dường như các Ngân hàng trên Thế giới cuối cùng cũng đã thật sự quan tâm tới tiềm năng mà các Công nghệ Blockchain phi tập trung mang lại cho giới FinTech, với một loạt các Chính phủ, Ngân hàng lớn và các Tổ chức Tài chính, Công ty tên tuổi đang dần bước vào lĩnh vực này.

Russia-Set-To-Utilise-Cryptocurrency-To-Avoid-US-Sanctions-nj5sr3mq456f873qf906qntteu77xdj1wpbdkeyre2.jpg

Sberbank – Ngân hàng lớn nhất nước Nga vừa thực hiện một giao dịch khủng với Blockchain

Theo một thông báo chính thức của Sberbank 16 tháng 5 năm 2018 vừa qua, Ngân hàng lớn nhất nước Nga này vừa sử dụng hệ thống Hợp đồng Thông minh dựa trên Hyperledger Fabric để phát hành trái phiếu và trả lại cho một giao dịch.

Sự việc này cho thấy Sberbank CIB – Bộ phận Đầu tư của Sberbank, National Settlement Depository (NSD) và MTS – Một hãng Viễn thông lớn tại Nga, đã cùng nhau tiến hành một giao dịch trị giá 750 Tỷ RUB, tương đương 12.15 tỷ USD.

Trong lịch sử, thị trường trái phiếu thương mại đã được giới hạn độc quyền, với hầu hết các sàn giao dịch trái phiếu theo cơ chế Over-The-Counter thay vì kỹ thuật số. Với giao dịch thành công này, các nhà chức trách Nga không thể phủ nhận việc sử dụng một hệ thống dựa trên Blockchain là rất mạnh mẽ và hiệu quả, có thể xử lý an toàn hơn các phương pháp truyền thống và được cho là cung cấp một hệ thống trao đổi nhanh hơn nên tảng truyền thống hiện nay.

Theo báo cáo này, các bên cũng đã thử nghiệm phân phối dựa trên Blockchain cho phép chuyển tiền và cổ phiếu cùng một lúc.

Các nhà chức trách Nga hoàn toàn ấn tượng với tiềm năng của Blockchain

Sử dụng phiên bản mới nhất của Hyperledger, những người tham gia có thể theo dõi đầy đủ mọi chi tiết của giao dịch, từ vị trí địa lý đến quá trình thực hiện của Nhà phát hành đến các Nhà đầu tư và cuối cùng là thanh toán bằng đồng Rúp.

Tất cả các bên, nhà đầu tư, tổ chức phát hành và lưu ký đều có thể truy cập vào nền tảng phân cấp trong giao dịch. Ngoài ra, hoạt động này được thực hiện hoàn toàn tự tin và hiểu biết về các cơ quan pháp lý của Nga , phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành.

Các bên ghi nhận các tính năng ấn tượng của việc sử dụng một hệ thống blockchain, đặc biệt là bản chất hoàn toàn số của nó. Ngoài ra, những người tham gia đã hài lòng để theo dõi giao dịch của họ, trao đổi bất kỳ tài liệu cần thiết, và có một quá trình trao đổi trái phiếu nhanh hơn đáng kể.

Phát biểu về sự phát triển này là Igor Bulantse , Phó chủ tịch cấp cao của SIBbank CIB:

“Vấn đề trái phiếu MTS này không chỉ cho phép chúng tôi xác nhận độ tin cậy, hiệu quả và tính bảo mật của nền tảng blockchain và thực hiện các giao dịch phức tạp liên quan đến chứng khoán mà còn chứng minh tiềm năng công nghệ này phát triển nền kinh tế kỹ thuật số của Nga.”

Phản ánh suy nghĩ của anh là Andrey Kamensky, Phó chủ tịch MTS, người đã ca ngợi tốc độ, tính dễ sử dụng và tính minh bạch của hệ thống. Ngoài ra, Kamensky đặt niềm tin đầy đủ vào các hợp đồng thông minh , và nói rằng “MTS sẽ tiếp tục sử dụng blockchain.”

Cuối cùng, Chủ tịch NSD của Nga, Eddie Astanin, đã bổ sung quan điểm của ông về quá trình này:

“Thỏa thuận với Sberbank và MTS là lần đầu tiên của loại hình này, và cho thấy blockchain là một công nghệ sử dụng hàng loạt cung cấp tính bảo mật và tốc độ khi làm việc với chứng khoán.”

Astanin tin rằng giao dịch là một “bước quan trọng” hướng tới việc tạo ra các hệ thống dựa trên blockchain cho thị trường tài chính.

Với 145 triệu khách hàng ở 20 quốc gia, Sberbank không thể tranh cãi là một người chơi tài chính lớn và việc sử dụng thành công hệ thống hợp đồng thông minh có thể là minh chứng cho nhiều phát triển toàn cầu sắp tới.

ICOVietmy.com Biên soạn – Theo BTCManager.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.