Ẩn sâu trong một vùng đất hoang sơ ở miền trung Venezuela. Một thị trấn mang tên Atapirire có diện tích 380 Km2 mà Chính quyền Cộng sản Venezuela đứng đầu là Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố chứa đựng trữ lượng 5 Tỷ thùng dầu (Một tuyên bố hùng hồ mà theo đài Reuters cho rằng vẫn chưa công bố kết quả thăm dò chính thức).

Caracas cam kết nguồn dự trữ này sẽ đứng sau một loại Tiền mã hoá được gọi là “Petro Coin(Nghĩa là đồng Coin Xăng dầu), được Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro công bố hồi Tháng 2 vừa qua. Chính phủ Venezuela gắn giá trị đồng Petro Coin với giá một thùng dầu (Chưa đi khai thác) – Hiện đang ở mức 66 USD. Theo ông Maduro, Tiền mã hoá sẽ cho phép các giao dịch thương mại được tiến hành dưới hình thức ẩn danh (Mặc dù được Chính phủ tạo ra, song lại cho phép giao dịch ẩn danh) – Sẽ giúp Venezuela vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và làm tăng giá trị đồng tiền thật – Bolivar vốn dĩ đang lạm phát trầm trọng.

Đến Tháng 8 vừa qua, ông Maduro khẳng định đồng Petro Coin sẽ là một bước tiến quan trọng trong kế hoạch khôi phục lại kinh tế Venezuela. Dù vậy, cư dân Atapirire cho hãng tin Reuters biết họ vẫn chưa thấy bất cứ phương tiện nào của Chính quyền tiến hành khai thác những bề dầu trong vùng và họ cũng không rõ rằng vị trí các bể dầu được thăm dò nằm ở đâu?
“Không có dấu hiệu về sự tồn tại của dầu ở đây!” – Một bà nội trợ tên Igdalia Diaz cho biết. Và người dân Venezuela cũng chưa từng thấy bất cứ hình ảnh hay các giao dịch chứng minh sự tồn tại của đồng Petro Coin trong lãnh thổ Venezuela.
Ước tính cần ít nhất 20 tỉ USD để khai thác trữ lượng dầu mỏ tại khu vực quanh thị trấn Atapirire Ảnh: REUTERS

Trong khoảng 4 Tháng, các Phóng viên Reuters đã trao đổi với hơn 10 Chuyên gia về Tiền mã hoá và cố gắng tìm hiểu những giao dịch liên quan đến đồng Petro. Kết quả là có rất ít bằng chứng cho thấy đồng tiền mã hoá này đang được giao dịch. Nó không được mua bán trên bất cứ Sàn giao dịch Crypto nào trên toàn thế giới và cũng không có bất cứ cửa hành nào ở Venezuela chấp nhận thanh toán nó.

Giới chức Venezuela có những tuyên bố trái ngược về đồng Petro, cụ thể như sau: Tổng thống Maduro khẳng định đã thu về 3,3 Tỷ USD từ việc mở bán lần đầu ra công chúng (Tương tự ICO/IPO) và đồng tiền này đang được sử dụng để mua hàng nhập khẩu, được các đối tác nước ngoài chấp nhận thanh toán. Tuy nhiên, ông Hugbel Roa, Bộ trưởng liên quan tới dự án Petro Coin cho biết rằng công nghệ đằng sau đồng Petro vẫn còn trong quá trình phát triển và “Chưa có ai sử dụng đồng tiền này”. 2 Quan chức cao cấp hàng đầu lại có 2 phát biểu trái chiều nhau.

Ngay cả cơ quan giám sát đồng Petro cũng là một bí ẩn. Cơ quan này được cho là đặt tại trụ sở Bộ Tài chính Venezuela nhưng khi Phóng viên Reuters đến tìm hiểu thì nhận được câu trả lời “Nó chưa đi vào hoạt động!”.

petro.jpg
Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro

Ông Maduro càng khiến tình hình thêm rối rắm khi thông báo rằng tiền lương, lương hưu và tỉ giá đồng Bolivar cũ sẽ gắn liền với đồng Petro. Động thái này khiến các nhà kinh tế học và chuyên gia tiền mã hoá bối rối. “Trên thế giới chưa từng có tiền lệ hay chuyên môn nào có thể gắn kết giá cả hoặc tỉ giá hối đoái Tiền pháp định vào một đồng Tiền mã hoá thậm chí còn chưa được giao dịch” – ông Alejandro Machado, nhà khoa học công nghệ máy tính và chuyên gia tư vấn tiền mã hoá nói.

Viễn cảnh của Petro Coin càng trở nên u tối vì ngay cả Chính quyền Venezuela vẫn chưa thể công bố cho người dân kế hoạch khai thác dầu thô trong vùng Atapirire, làm vấy lên quan ngại về sự tồn tại của những bễ dầu, khiến người dân càng thêm nghi ngờ đó là những tuyên bố khống (nói láo) từ phía chính quyền. Trong bài viết đăng trên Website Aporrea vào Ngày 19/08, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela ước tính cần khoản đầu tư ít nhất 20 Tỷ USD để khai thác trữ lượng trong vùng Atapirire. Tuy nhiên, khoản tiền này vượt quá khả năng của Tập đoàn Dầu khí nhà nước PDVSA, thậm chí là ngân sách Venezuela vốn đang gặp nhiều khó khăn.

Qua những gì báo chí Phương Tây nói chung và Reuters nói riêng đã tìm hiểu và đăng tải, chắc hẳn độc giả ICOVietmy đã phần nào hình dung được bức tranh màu hồng về đồng Petro Coin mà Chính quyền Venezuela đã vẽ nên. Chúng tôi hi vọng đó là một bức tranh đẹp cho người dân Venezuela.

ICOVietmy.com Biên soạn.

Advertisements

1 COMMENT

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.