Mặc cho việc là khu vực tiền điện tử được kiểm duyệt khắt khe nhất trên thế giới nhưng Trung Quốc vẫn là nơi phát sinh nhiều “tên tuổi lớn” trong lĩnh vực mã hóa và blockchain ngày nay. Từ sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới – Binance – đến con ngựa đen có tốc độ phát triển cực nhanh – Tron, Trung Quốc đang là nơi tiên phong tham gia vào cuộc cách mạng blockchain cùng với các đối thủ đến từ phương Tây. Giống như cuộc cách mạng của Internet, Trung Quốc không hề tụt lại phía sau trong làn sóng của sự đổi mới này.

Không còn nghi ngờ gì, đây là đất nước nắm giữ thị trường có dân số lớn nhất trên thế giới với một lượng người dùng Internet ngày càng tăng nhanh. Đối với nhiều người Trung Quốc, họ chỉ đơn thuần mới bước vào độ tuổi vàng và được tiếp cận với sự tiện lợi của Internet. Họ không nhận thức và biết được về sự thay đổi sắp xảy ra cũng mạnh như cái đang diễn ra. Tuy nhiên, ít được biết về thị trường Trung Quốc do không được hỗ trợ và kiểm duyệt từ chính phủ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hỏi những câu hỏi cấp thiết nhất về lĩnh vực mã hóa và blockchain tại Trung Quốc.

Background – Tính bản địa cục bộ

Cũng giống như tôi thấy rất nhiều doanh nghiệp nhắm đến thị trường lớn nhất trên thế giới này. Các doanh nghiệp trên thường có xu hướng mắc nhiều sai lầm liên quan đến những thói quen độc đáo và đặc biệt của người dùng Trung Quốc. Sai lầm lớn nhất trong sự thất bại của eBay dưới tay Alibaba.com là họ đã không “nhập gia tùy tục”, và áp dụng văn hóa mua bán từ phương Tây vào thị trường này. Mặt khác Alibaba đã quá quen với thị trường Trung Quốc vì đội ngũ của họ hầu hết là những người bản địa.

“Show me the money” – Hãy cho tôi thấy lợi ích

Một câu hỏi không kém phần quan trọng là người dùng tham gia vào lĩnh vực này sẽ được lợi gì khi họ chỉ là những người bình thường. Họ đang quan tâm điều gì? Hãy nói lợi ích về tiền trước tiên.

Trung Quốc có những thực tế về kinh tế khác rất nhiều so với hầu hết các nước phương Tây. Đất nước này đã được biết đến rộng rãi kể từ khi mở cửa nền kinh tế của mình vào những năm 70. Trung Quốc đã tận hưởng hơn bốn thập kỷ tăng trưởng kinh tế ấn tượng bên cạnh việc tăng cường thịnh vượng cho xã hội và phúc lợi cộng đồng nói chung. Mặc dù thành công của nền kinh tế Trung Quốc đã trở thành một sáo ngữ trong nhiều phim tài liệu và các bài tin tức, nhiều người đã bỏ qua những suy nghĩ về văn hóa rất quan trọng sẽ xảy ra đồng thời với sự thay đổi về nền kinh tế. Nó sẽ ảnh hưởng về mặt tâm lý học và văn hóa hơn chỉ là những số liệu về tăng trưởng kinh tế thông thường.

kinh tế trung quốc

Thẩm Quyến, thành phố đứng đầu về bước nhảy vọt kinh tế của Trung Quốc, đây là ví dụ điển hình khi nói đến sự thay đổi lớn lao của Trung Quốc trong những thập kỷ qua.

Do sự tăng trưởng kinh tế nổi tiếng của mình, người ta thường nhầm lẫn rằng người Trung Quốc nói chung biến đổi thần kỳ tình trạng nghèo đói của mình sang sự thịnh vượng chỉ trong một đêm. Giống như các nước ở phương Tây, người dân Trung Quốc đã được tận hưởng những lợi ích của xã hội tư bản đem lại, cũng đã áp dụng và thích nghi được tư duy tiêu dùng phương Tây nhiều hơn. Và khi nói đến các ví dụ về phát triển tăng trưởng, các phép lạ kinh tế, thành phố Thẩm Quyến sẽ được nhắc đến rất nhiều.

Nhập gia phải tùy tục, giống như những gì eBay đã làm ở Trung Quốc, những quan niệm sai lầm này đã rơi vào cái bẫy của câu nói cũ này:

Chỉ là bạn nghĩ bạn biết điều gì đó, thực tế là bạn không biết gì cả.

Những người Trung Quốc hiện tại muốn được thấy những lợi ích tiện lợi mà công nghệ blockchain đem lại. Nhưng họ cũng rất muốn xem thử việc công nghệ blockchain và các loại tiền mã hóa có giúp họ đem lại sự phát triển thần kỳ về kinh tế. Sự phát triển lần này chắc chắn sẽ được so sánh với những gì mà sau khi mở cửa chủ nghĩa tư bản đã đem lại cho họ. Sự thịnh vượng và giàu có.

Với bài học này trong đầu, bây giờ bạn đã sẵn sàng để bước vào tâm trí của một người Trung Quốc.

Trong phần hai chúng ta sẽ khám phá những vấn đề còn lại của một trong những thị trường đông dân nhất thế giới này.

ICOVietmy.com – Theo Tradingig/Hackernoon (Juncheng Zhang).

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.