Sàn giao dịch phi tập trung không có sự kiểm soát, chống lại sự kiểm duyệt, bảo mật và thậm chí John McAfee đã không ngần ngại phát biểu sàn giao dịch phi tập trung là tương lai của tiền điện tử. Tuy nhiên, liệu loại hình sàn giao dịch mới này còn tồn tại nhược điểm?

John McAfee là người thích đưa ra những tuyên bố táo bạo. Ông đã từng đưa ra dự đoán khủng về giá Bitcoin năm 2020 (và những gì ông sẽ làm nếu dự đoán sai), ngoài ra ông còn gây nhiều tranh cãi gay gắt với SEC, bày tỏ những tham vọng chính trị của mình.

Có thể bạn không quá tham vọng về giá của Bitcoin như McAfee cũng như không quá ham muốn về một Token đang sale nào đó. Tuy nhiên bạn phải thừa nhận rằng, ông có lý khi nói về sàn giao dịch phi tập trung.

Dưới đây là một vài lí do khác cho thấy sàn giao dịch phi tập trung chính là tương lai.

Sàn giao dịch phi tập trung không bị giám sát

Tất cả mọi người nên được phép chịu trách nhiệm cho tài sản cá nhân của họ. Họ nên có quyền hoạt động mà không có sự theo dõi từ chính phủ hay những thế lực tập trung. Nói tóm lại, họ xứng đáng với khả năng tự bảo vệ sự riêng tư của mình.

Mặt khác, nó cũng tạo thuận lợi cho tội phạm để tài trợ khủng bố, thực hiện tội phạm mạng, rửa tiền và trốn thuế. Sàn giao dịch phi tập trung cho phép tất cả những điều này có thể xảy ra. Chúng không bị giám sát và có khả năng kháng lại kiểm duyệt và không cho bất kỳ thực thể hay cá nhân nào nắm quyền kiểm soát.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, John McAfee trao đổi với NullTX:

Chúng ta đang hướng đến sàn giao dịch phi tập trung. Tại sao? Bởi với sàn giao dịch tập trung chúng ta luôn nằm dưới những đe dọa từ chính phủ.

Sàn giao dịch phi tập trung không thể bị đóng cửa

Chỉ những sàn giao dịch phi tập trung mới không thể bị theo dõi bởi những con mắt dò xét, chúng không thể đóng cửa vì không có bất kì một SPOF nào (SPOF – single point of failure, là một phần của hệ thống mà nếu nó hỏng sẽ làm ngưng hoạt động toàn bộ hệ thống). Điều này về cơ bản là không giống với những sàn tập trung hiện tại như chúng ta thấy ở Trung Quốc hay một số quốc gia khác.

Trong khi các sàn giao dịch tập trung như Binance hay BitBay có thể trụ vững và chuyển đổi đến khu vực pháp lí khác, nó vẫn dính đến những vấn đề pháp lí. Ví dụ như trường hợp của Coinbase vào tháng 12 năm ngoái đã chia sẻ thông tin của gần 15,000 người dùng cho sở thuế vụ Mỹ IRS.

McAfee tuyên bố:

Cho đến khi chúng ta có được một sàn giao dịch phi tập trung chức năng, không thì chúng ta vẫn luôn có nguy cơ bị đóng cửa.

Sàn giao dịch phi tập trung cho phép các giao dịch ngang cấp

Sàn giao dịch phi tập trung cho phép chúng ta cắt bỏ bên trung gian bằng việc sử dụng công nghệ ngang cấp peer-to-peer tuyệt vời. Giúp giải phóng chúng ta khỏi những áp đặt và những khoản phí phải trả cho bên thứ ba khi thực hiện giao dịch.

Sàn giao dịch phi tập trung đang được cải tiến theo thời gian, tính năng hoán đổi nguyên tử atomic swap sẽ sớm cho phép khả năng tương tác giữa Bitcoin và những altcoin khác. Có nghĩa là người dùng không cần trả bất cứ nguồn phí nào cho các bên tập trung, họ chỉ cần đồng ý giá của một giao dịch (lấy ví dụ như chuyển từ BTC sang ETH chẳng hạn) và giao dịch sẽ hoàn thành ngay lập tức.

McAfee chia sẻ với NullTX:

Lấy ví dụ về Luxcoin, ngày nay cho ra đời những hợp đồng thông minh về chức năng trên mạng lưới Lux… Nó xuất hiện với một sàn giao dịch phi tập trung, và tôi nghĩ nó sẽ trở thành một trong những sàn giao dịch phân cấp đầu tiên mà các chức năng thực tế sử dụng tính năng hoán đổi nguyên tử.

Sàn giao dịch phi tập trung bảo mật hơn nhiều

Nếu bạn đã nghe về sự sụp đổ của Mt. Gox do bị hacker tấn công và vô số trường hợp xảy đến với những người khác, bạn sẽ thấy rằng việc giữ tiền trong các sàn giao dịch tập trung không phải là một ý tưởng hay. Bitcoin có thể là bất biến. Nhưng những sàn giao dịch tập trung nơi bạn mua, bán và cất giữ chúng thì không.

Sàn giao dịch tập trung với tập hợp những email và password là mục tiêu lớn cho các hacker. Kể từ khi sàn giao dịch phi tập trung sử dụng hệ thống nhiều node, chúng có thể trải qua một vụ tấn công mà không bị tổn hại gì.

Hơn nữa, chúng hoạt động mà không có người quản lý quỹ, do đó trách nhiệm đối với khóa riêng tư (Private Key) được giao cho người dùng.

Nhược điểm

Tất nhiên loại hình sàn giao dịch mới này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Hầu hết những sàn giao dịch phi tập trung hoặc vẫn đang được xây dựng, hoặc rất khó sử dụng, nếu bạn muốn sử dụng nó thì trừ khi bạn là một lập trình viên có rất nhiều kiên nhẫn và có niềm hứng thú với các con số.

Các chức năng tương ứng chậm hơn nhiều so với sàn giao dịch tập trung, và xác thực mỗi giao dịch trên blockchain mất nhiều thời gian hơn. Hơn nữa, khả năng tương tác vẫn chưa cho phép các giao dịch xâu chuỗi.

Tuy nhiên, các nhà phát triển đang làm việc không ngừng nghỉ để giải quyết các vấn đề trên, vấn đề tương tác sẽ sớm trở thành một vấn đề của quá khứ.

Xét cho cùng,khi chúng ta có thể thực hiện giao dịch một cách hiệu quả hơn mà không cần bên trung gian, không lỗi của con người, không có vấn đề an ninh và không tồn tại phí hoa hồng thì tại sao chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng các sàn giao dịch tập trung? Sàn giao dịch phi tập trung sẽ là hình khối của tiền điện tử trong tương lai, chắc chắn là như vậy.

ICOVietmy.com – Theo Tradingig/Nullx.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.