Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đang dự đoán một viễn cảnh hấp dẫn về tương lai của tiền tệ mã hóa.

Hồi tháng 4, Giám đốc điều hành IMF – Christine Lagarde nói tiền mã hóa có tiềm năng kích thích “sự thay đổi quy mô lớn” từ tiền tệ quốc gia do chính phủ ban hành.

Giờ đây, IMF vừa công bố bài viết mới gây chú ý, trong đó mô tả tiền mã hóa là trung tâm của thời kỳ tiến hóa của nhân loại. Tác giả bài viết “Tương lai của tiền tệ trong kỷ nguyên kỹ thuật số” là Giám đốc Bộ phận Chiến lược, Chính sách và Đánh giá của IMF – Martin Mühleisen.

Hình ảnh đại diện của bài viết khắc họa hình ảnh con người thời còn đi bằng tứ chi, trên tay cầm túi tiền giấy; bên cạnh là vượn người đã biết đứng thẳng cầm thẻ tín dụng; cuối cùng là con người hiện đại vóc dáng mạnh mẽ với điện thoại thông minh trên một tay và đồng Bitcoin trên tay còn lại.

Mühleisen viết rằng nền kinh tế kỹ thuật số mới nổi có “sức mạnh để tự liên tục biến đổi, dần dần phân nhánh và thúc đẩy năng suất trên tất cả các lĩnh vực và ngành công nghiệp. Quá trình biến đổi như vậy rất hiếm. Chỉ có ba công nghệ trước đây làm nên sự khác biệt này: động cơ hơi nước, máy phát điện và máy in”.

Mặc dù phải mất một thời gian dài để bén rễ nhưng cách mạng kỹ thuật số cũng đang diễn ra.

“Ở Vương quốc Anh, các giao dịch Internet chiếm gần 1/5 doanh thu bán lẻ, ngoại trừ xăng; con số tăng trưởng từ chỉ 1/20 vào năm 2008. Và các trang thương mại điện tử đang áp dụng các kỹ năng dữ liệu của họ vào tài chính. Trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc – Alibaba đã sở hữu một ngân hàng và đang sử dụng kiến ​​thức về khách hàng của họ để cung cấp các khoản vay quy mô nhỏ cho người tiêu dùng Trung Quốc. Amazon.com, trang web thương mại điện tử của Mỹ cũng đang rục rịch hành động theo hướng đó”.

Tuy nhiên, bài viết không vẽ ra bức tranh toàn màu hồng về tiền mật mã. Tác giả cho rằng Bitcoin và tiền mã hóa mang tính ẩn danh nhưng thật ra không hoàn toàn như thế, đồng thời trích dẫn các tác động tiêu cực đối với nạn rửa tiền và các loại tội phạm, vài nghiên cứu cho thấy các tác động này không quá mạnh mẽ như nhiều người nói.

Ngoài những mối nguy hiểm tiềm tàng của tiền mã hóa, giám đốc Mühleisen lưu ý rằng “công nghệ cơ bản đằng sau các loại tiền tệ này (là blockchain) sẽ có khả năng cách mạng hóa lĩnh vực tài chính bằng cách thực hiện giao dịch nhanh hơn và an toàn hơn, trong khi thông tin khách hàng tiềm năng tốt hơn sẽ cải thiện việc định giá các khoản vay thông qua công đoạn đánh giá khả năng hoàn trả tiền vay”.

ICOVietmy.com Biên soạn lại – Theo Tapchibitcoin.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.