Gần 1000 chữ ký đã được thu thập trong bản kiến nghị Mỹ trục xuất Tổng giám đốc Sky Mining Lê Minh Tâm trên trang Change.org.

Ngày 2/8, website chuyên tập hợp chữ ký hàng đầu thế giới Change.org, xuất hiện bản kiến nghị trục xuất Tổng giám đốc Sky Mining Lê Minh Tâm. Bản kiến nghị được tạo bởi tài khoản có tên Doan Ngoc Anh, mục tiêu gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chính quyền bang Georgia, Nữ dân biểu Stacey Abrams của bang Georgia và Chính quyền bang California. Sau hai ngày, tức sáng 4/8, bản kiến nghị đã thu thập được gần 700 chữ ký.

Capture.jpg
Bản kiến nghị trục xuất ông Lê Minh Tâm. Ảnh chụp màn hình

Bản kiến nghị cho biết ông Lê Minh Tâm thành lập Sky Mining, thu hút được 5.000 nhà đầu tư và bán các gói đào tiền ảo giá từ 500 USD đến 5.000 USD. Công ty sử dụng tiền của nhà đầu tư để mua máy đào Bitcoin và hứa sẽ chia lợi nhuận.

Độc giả ICOVietmy có thể Xem qua Bản kiến nghị và Ký tên Online (Nếu muốn) >>Tại Đây<<

“Nhưng cuối cùng, họ đã bỏ trốn với 36 triệu USD tiền của nhà đầu tư. Nạn nhân của họ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nhật, châu Phi. Nhiều người phải vay mượn, bán nhà đất để đầu tư. Vì vậy giờ họ mất tất cả và thậm chí có ai đó còn tự tử”, bản kiến nghị viết.

Cũng theo thông tin của tài khoản Doan Ngoc Anh, ông Lê Minh Tâm đã mua nhà ở San Jose (California) và đang sống tại Atlanta (Georgia). Bản kiến nghị còn đính kèm ảnh hộ chiếu và các liên kết bài viết tố cáo ông Lê Minh Tâm.

Dù trước đây từng có những kiến nghị trên Change.org được chính phủ Mỹ xem xét để thay đổi một vài chính sách. Tuy nhiên, website này cũng xác nhận rằng đây chỉ là địa chỉ thu thập chữ ký cho những thỉnh nguyện do người dùng tự tạo. Do đó, đa phần kiến nghị thường chỉ có giá trị truyền thông.

Sau khi ông Lê Minh Tâm biến mất hôm 23/7, hàng trăm nhà đầu tư đã thực hiện nhiều động thái với hy vọng ông Tâm xuất hiện và trả lại tiền. Ngoài hàng trăm đơn tố cáo được gửi đến Công an quận Phú Nhuận, các nhà đầu tư còn tập hợp thảo luận giải pháp, số khác quyết liệt tìm cách liên hệ với 16 thành viên còn lại và chủ các xưởng của Sky Ming. Thậm chí, có người còn viết “tâm thư” thuyết phục ông Tâm. Và gần đây nhất là ký tên trên bản kiến nghị tại Change.org.

Cuối tháng 7, mạng xã hội còn xuất hiện thông tin tài khoản ví Ethereum được cho là của ông Lê Minh Tâm đã bán ra tổng cộng 17.000 eth (giá trị khoảng 173 tỷ đồng) vào hai ngày 29/7 và 31/7.

Theo Phòng Cảnh sát điều tra về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP HCM, ông Lê Minh Tâm đã được xác định xuất cảnh ngày 22/7 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến thủ đô Doha, Qatar. Chưa rõ điểm đến cuối cùng của ông Tâm.

Trong khi đó, tại họp báo Chính phủ ngày 1/8, trả lời câu hỏi liên quan tới hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập và ông chủ hệ thống này đang bỏ trốn, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vụ việc này gây tổn thất con số chưa chính thức, gần 700 tỷ đồng.

Ý kiến của ICOVietmy:

  • Được biết Visa của Lê Minh Tâm là diện B1/B2 và đã hết hạn từ lâu – Đây không phải là các diện Định cư, có quyền ở lại Hoa Kỳ lâu dài. Nếu nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian cho phép thì sau khi hết hạn bắt buộc phải làm thủ tục xuất cảnh. Cụ thể B1 là diện Visa được cấp cho những người đến Mỹ nhằm mục đích tham gia hội nghị, công tác, thương thuyết kinh doanh; Trong khi đó diện B2 được cấp cho những người được thân nhân là Công dân Mỹ mời sang để thăm thân, khám chữa bệnh, hoặc Du lịch ngắn hạn. Cả B1/B2 không phải là diện Đầu tư, vậy nên việc nói Lê Minh Tâm mang tiền sang Mỹ đầu tư thẻ xanh là khó có thể xảy ra.
  • Tuy nhiên thời hạn của Visa Lê Minh Tâm đã hết hạn từ ngày 04/01/2016. Điều này đồng nghĩa với việc Lê Minh Tâm không thể mua vé máy bay và nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện B1/B2 đã nêu trên, nếu muốn hắn phải dùng Visa khác còn trong thời hạn. Theo ICOVietmy, thì khả năng Lê Minh Tâm vẫn đang lẫn trốn ở ở một Quốc gia khác nghe ngóng tình hình tại Việt Nam và hiện tại chỉ có thể đi các nước khác chấp nhận Passport Việt Nam hoặc có Visa còn trong thời hạn. Nếu Công An Việt Nam kết nối cùng Interpol (Cảnh sát Quốc tế) thì khả năng hắn sẽ trở thành Tội phạm Truy nã Quốc tế do đó những lần xuất nhập cảnh bất cứ Quốc gia nào bằng Passport/Visa Lê Minh Tâm sẽ bị đánh dấu, thậm chí là bắt giam tại Sân bay và dẫn độ về Việt Nam.
  • Chưa từng có tiền lệ Mỹ trục xuất một ai đó không thông qua điều tra chỉ bằng chữ ký trên trang Charge.org này. Nếu Lê Minh Tâm chứng minh được tiền mua nhà ở San Jose, California (Theo tin đồn) là hợp pháp thì khả năng Chính phủ Mỹ sẽ vẫn đứng ngoài. Nếu phía Việt Nam, Interpol hợp tác cùng Mỹ điều tra và chứng minh số tiền mua nhà của Lê Minh Tâm là bất hợp pháp Mỹ theo quy trình sẽ đưa ra kết luận sau, khó có chuyện bị trục xuất ngay lập tức. Nếu bây giờ con số chữ ký có lên đến 10,000 lượt thì cũng chỉ mang tính tham khảo mà thôi.

ICOVietmy.com Biên soạn – Trích Vnexpress.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.