Ledger Atlas, một công ty blockchain gần đây đã được đưa ra bởi các cố vấn của nhà tư bản đầu tư mạo hiểm Tim Draper, đã ký một thỏa thuận “phát triển và vận hành” một khu kinh tế đặc biệt ở Papua New Guinea.

Một công ty Blockchain có trụ sở tại Hoa Kỳ đã ký Biên bản Ghi nhớ (MoU) nói rằng họ sẽ hoạt động và đưa ra các quy tắc cho một khu kinh tế đặc biệt sắp được thành lập ở Papua New Guinea.

Người đồng sáng lập Ledger Atlas, Jack Saba, nói với một tờ báo Blockchain rằng công ty cũng sẽ hoạt động như một “người tham gia” trong khu kinh tế đặc biệt, sẽ hoạt động như một “thị trường tự do đẩy tất cả người tham gia” cung cấp [blockchain-based] tốt nhất có thể dịch vụ. ” Công ty hy vọng sẽ phát triển khu vực này thành một “hệ sinh thái ổn định”, một phần bằng cách tranh thủ sự hợp tác của một số cơ quan chính phủ.

Nhóm nghiên cứu đằng sau việc khởi động tập trung vào blockchain đang tìm kiếm các khoản đầu tư từ các bên trong và ngoài nước và sẽ cho phép người tham gia sử dụng bất kỳ nền tảng blockchain nào mà họ chọn.

Đôi nét về Papua New Guinea

Quốc đảo Papua New Guinea của Thái Bình Dương là nơi sinh sống của khoảng 8 triệu người, nhiều người trong số họ thực hành lối sống nông nghiệp. Được biết đến với sự đa dạng văn hóa của họ, công dân của đất nước nói khoảng 700 ngôn ngữ. Một phần đáng kể doanh thu của quốc gia đến từ khai thác mỏ , khai thác khí thiên nhiên và các sản phẩm gỗ. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới , xu hướng của chính phủ đưa ra mức thuế suất thấp bất thường cho một số công ty trong các ngành này đóng góp vào quy mô GDP tương đối nhỏ, chỉ đạt hơn 30 tỷ đô la năm ngoái.

Người đồng sáng lập của Ledger Atlas, Shane Ninai, người đến từ Papua New Guinea, trước đây đã thành lập một công ty khác với Saba: công ty đầu tư mạo hiểm Day One Investments .

Nhà đầu tư mạo hiểm tỷ phú và người đam mê mật mã Tim Draper , người đã cố vấn cho những người đàn ông trẻ từ trước ngày thứ nhất, dường như tán dương quyết định cho ra mắt tờ Ledger Atlas và cam kết hỗ trợ tài chính cho dự án.

US-Blockchain-Startup-To-Devise-Guidelines-For-Special-Economic-Zone-In-Papua-New-Guinea-05-18-2018-777x437-1.jpg

Tại sao lại là PNG?

Đầu năm nay, Charles Abel , phó thủ tướng và bộ trưởng cho kho bạc của nước này, nói công khai trên một số thách thức mà Papua New Guinea khuôn mặt sau hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu trong 19 ngày và 20 ngày trong nhiều thế kỷ.

“Trong thực tế,” ông lưu ý, “tiết kiệm không thực sự là một phần của nền văn hóa của chúng tôi, chúng tôi có xu hướng là những người chia sẻ mọi thứ.” Nói cách khác, “không có gì là tự nhiên đối với chúng tôi để giàu có. Đây là một khái niệm phương Tây và là một trong những lý do khiến cho người dân của chúng ta thành công trong kinh doanh.”

Trong khi ông thừa nhận rằng ưu tiên bảo mật tài chính cá nhân đối với nhu cầu xã có thể chống lại “con đường của người Melanesian”, Abel đưa ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền để, trong số những thứ khác, Papua New Guineans người già có thể chọn nghỉ hưu.

Một trở ngại đáng kể cho mục tiêu này: “85% dân số có thu nhập thấp đang sinh sống tại khu vực nông thôn và làm không được tiếp cận với dịch vụ tài chính chính thức,” theo quy định của Ngân hàng trung ương của Papua New Guinea trang web .

Việc thiếu tiếp cận nguồn lực tài chính là một trong những vấn đề mà Ledger Atlas hy vọng sẽ giải quyết . Như Ninai nói, một số công việc của công ty sẽ tập trung vào việc hỗ trợ việc tạo ra “cơ hội … để giải quyết các vấn đề như bao gồm tài chính”.

Tuy nhiên, việc đưa vào tài chính chỉ là một phần của những gì công ty có ý định cung cấp cho cư dân của khu vực.

Vào tháng 3 năm 2017, Ninai đã thảo luận về việc thành lập “sandbox quy định” ở Papua New Guinea. Vào thời điểm đó, ông nhận xét , “Các nền kinh tế không chính thức và thay thế và các hệ thống quản trị … thâm nhập sâu sắc vào nền văn hóa của chúng ta và vẫn còn sống và tốt” trong nước. Ví dụ, ông liên quan đến một số mặt hàng có ý nghĩa văn hóa nhất định, chẳng hạn như lợn hoặc dây chuyền vỏ, có giá trị theo những cách không thể hiểu được trong điều kiện kinh tế thuần túy, mặc dù họ đóng một vai trò trong thương mại địa phương.

Thay vì “cố gắng để phù hợp với unbanked vào một hệ thống tài chính hẹp,” ông nói, “blockchain cho phép chúng ta tạo ra và nắm bắt các hệ thống kinh tế thay thế mà bỏ qua các thị trường bình thường.” Mùa hè năm ngoái, ông đề xuất rằng các cộng đồng đa số không bị ràng buộc có thể là nguồn ý tưởng tốt nhất cho các trường hợp sử dụng blockchain có tác động.

Trong những nhận xét gần đây cho ETHNews , Ninai giải thích rằng Ledger Atlas có “kế hoạch tiếp cận cộng đồng và cộng đồng bao gồm làm việc với các nhà lãnh đạo cộng đồng địa phương và doanh nhân để tìm hiểu về các hình thức truyền thống về xã hội, kinh tế và chính trị. . ” Nói cách khác, ông tin rằng nền tảng blockchain, mà nhiều Papua New Guineans có thể truy cập về mặt lý thuyết thông qua các thiết bị di động, có khả năng hỗ trợ các giải pháp do cộng đồng tạo ra trên quy mô lớn.

Tất cả như nhau, không có nghi ngờ rằng sự tham gia với hệ thống tài chính toàn cầu là một trong những mục tiêu hàng đầu của sáng kiến. Như Ninai đã nói, “khu kinh tế đặc biệt sẽ được thiết kế để tối đa hóa đổi mới blockchain, công nghệ mới nổi, và thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài.” Nếu tất cả đi theo kế hoạch, nó cuối cùng sẽ phát triển thành một trung tâm blockchain toàn cầu.

Trong khu kinh tế đặc biệt

Vị trí chính xác và dân số của khu kinh tế đặc biệt vẫn chưa được xác định, mặc dù Ninai xác nhận rằng nó sẽ được thành lập trên một hòn đảo ở Quận mở Finschhafen, tỉnh Morobe. Ông nói rằng bản đồ Ledger có “các địa điểm được liệt kê vào danh sách ngắn với chính quyền địa phương và sẽ sớm hoàn thành việc này”. Trước đây, ông đã xem xét tỉnh Đông New Britain, nơi tiền vỏ vẫn được sử dụng như một hình thức tiền tệ, như là một trang web tiềm năng để thí điểm một sáng kiến ​​blockchain.

Mặc dù nhiều chi tiết của dự án vẫn đang được thực hiện, ngôn ngữ của MoU cung cấp ý nghĩa về vai trò của Ledger Atlas trong khu vực sẽ là:

 “Thỏa thuận này cho phép Ledger Atlas tạo ra một Khu Kinh tế đặc biệt cho công nghệ Blockchain. Khu Kinh tế đặc biệt này nhằm phục vụ như một trung tâm tài chính toàn cầu cho tất cả hoạt động Blockchain. Điều này sẽ được thực hiện với sự hợp tác của Chính phủ [Papua New Guinea] Ledger Atlas sẽ phát triển nó thành một trung tâm Blockchain và Đổi mới toàn cầu thương mại dưới sự lãnh đạo của Ledger Atlas trong quan hệ đối tác với [chính quyền Papua New Guinea] và [nghị viện quận.] Đặc khu kinh tế sẽ được thiết kế để tối đa hóa đổi mới Blockchain, công nghệ mới nổi và thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài … Ledger Atlas sẽ phát triển và vận hành hoàn toàn Khu Kinh tế đặc biệt này. “

Ngay cả khi không có một vị trí đóng đinh, công ty đã bắt đầu “thực hiện nghiên cứu khả thi và quy hoạch tổng thể để hoàn thành thiết kế của khu”, theo Ninai, người thấy Ledger Atlas là phấn đấu để “tạo ra một ngôi nhà cho cộng đồng blockchain, bởi blockchain cộng đồng.”

Movers và Shakers

Ninai nói với ETHNews rằng Rainbo Paita , thành viên của quốc hội cho Quận mở Finschhafen, “chịu trách nhiệm giúp chúng tôi điều phối các hoạt động” trong khu vực. MP “đã được chỉ định là một trong những đại diện chính phủ dẫn đầu về dự án cụ thể này”, như là thống đốc ngân hàng trung ương Loi Bakani .

Phó Thủ tướng Abel, Bộ Ngân khố sẽ làm việc “chặt chẽ” với Ledger Atlas, cũng hướng dẫn Bakani “tham khảo với Ledger Atlas” về thiết kế của khu vực. Chủ ngân hàng và Ninai là đồng chủ tịch của “một hội đồng mới cho việc tạo ra Khu Kinh tế đặc biệt này.”

Ngoài ngân hàng trung ương, Ninai cho biết, Cơ quan xúc tiến đầu tư sẽ tư vấn cho Ledger Atlas về “thiết kế khu vực và các quy tắc và quy định”.

Abel, Paita và Sam Basil – Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Công nghệ thông tin và Năng lượng – đã ký Biên bản ghi nhớ thay mặt chính phủ, Ninai nói. Ông nói thêm rằng Abel, Paita và Bakani đã bay đến Thung lũng Silicon vào năm 2017 để thảo luận dự án với các bên liên quan. Một nguồn tin tức địa phương cũng báo cáo Thống đốc tỉnh Morobe Ginson Gohehu Saonu như là một người ký kết với MoU.

Nói về tài liệu, Abel nói:

“Về cơ bản, chúng tôi chỉ ký vào sự hiểu biết miễn phí cho chính phủ, ngoài một số đóng góp từ [Chương trình hỗ trợ cấp huyện] từ Finschhafen, với chi phí chủ yếu từ nhà đầu tư đến và thực hiện tính khả thi này. Ngân hàng PNG và Bộ Thương mại, và Bộ Tài chính, và họ sẽ cùng nhau phát triển khái niệm mà họ sẽ mang đến nội các”.

Paita, trong ý kiến ​​của ông về dự án, dường như ít được bảo lưu: “Chúng tôi tin rằng với khu vực này chúng tôi đang định vị bản thân để thành công. Chúng tôi là một đất nước nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên dùng những rủi ro táo bạo và tính toán”.

Theo Adam Reese.

Adam Reese là một bút giả có làm việc tại Los Angeles quan tâm đến công nghệ, chính trị trong nước và quốc tế, các vấn đề xã hội, cơ sở hạ tầng và nghệ thuật. Adam hiện đang nắm giữ Ether, Bitcoin và Monero.

 

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.