Marek “Slush” Palatinus, vị kiến trúc sư trưởng kiêm CEO của nền tảng ví tiền điện tử Trezor cũng như công ty mẹ của nó là Satoshi Labs, đã tiết lộ câu chuyện về thời điểm anh gây dựng nên Slush Pool – hội thợ đào lâu đời nhất cộng đồng khai thác Bitcoin – nhờ một hệ thống máy ảo (virtual machine) được thuê với giá $45/tháng. Ngày nay, Slush Pool cũng như Satoshi Labs và Trezor đều đã biến thành những doanh nghiệp triệu đô trong ngành công nghiệp tiền thuật toán, thu về nguồn lợi nhuận ổn định dù bất chấp khởi đầu hết sức khiêm tốn.

“Tôi bắt đầu Slush Pool trên một chiếc máy ảo được thuê với mức giá 45 đô một tháng và từ đó xây dựng nên một startup hàng triệu USD. Chắc chắn điều này gần như là không thể trong thời đại ngày nay,” Slush chia sẻ.

Trezor-Wallet-attached-to-c-omputer-e1514611511143.jpg

Trong vài năm qua, hàng tỉ đô la đã được đổ vào lĩnh vực Bitcoin và Blockchain bởi các hãng đầu tư mạo hiểm, mạnh thường quân, tập đoàn công nghiệp và thể chế tài chính. Những công ty như Coinbase, Gemini, Bifinex và Blockchain đều đã trở thành những doanh nghiệp thành công vượt bậc, điển hình là Coinbase khi mới đây nền tảng giao dịch này đã trở thành một “unicorn startup” [cái tên dùng để chỉ các công ty có giá trị trên 1 tỉ USD] sau khi sự kiện gọi vốn 100 triệu đô của nó đã đưa giá trị công ty lên ngưỡng 1.6 tỉ đô la Mỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều doanh nghiệp như ChangeTip và Lawnmower, tuy cũng hết sức tiến bộ và độc đáo, cung cấp những sản phẩm và dịch vụ đầy mới lạ nhưng lại không thể duy trì một cơ sở người dùng năng động và giữ vững nguồn thu để có thể thu hút thêm nhà đầu tư. Các startup thất bại như ChangetTip rốt cuộc đã bị mua lại bởi những công ty công nghệ tỉ đô khác như AirBnB, vốn ban đầu cũng cho phép khách hàng gửi tiền tiết kiệm bằng Bitcoin, nhưng sau đó lại chuyển đổi sang các ứng dụng thiết thực hơn.

Còn Lawnmower thì giờ đây đã trở thành một nhà quản lí quỹ đầu tư tài sản liên quan đến Blockchain, nhắm đến đối tượng khách hàng là các thương nhân chuyên nghiệp mà muốn khám phá lĩnh vực tiền điện tử và thử “vận may” với Bitcoin hay Ethereum.

Do đó, bất chấp tốc độ tăng trưởng chóng mặt của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền thuật toán nói chung, vẫn là rất khó để cho các công ty như Trezor, Slush Pool và Satoshi Labs có thể “sống sót” qua những giai đoạn sơ khởi của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, một khi đã có thể củng cố thương hiệu riêng cũng như chỗ đứng trong cộng đồng người dùng thì thành công là điều chắc chắn. Ví dụ, nhu cầu cho sản phẩm ví tiền điện tử của Trezor đã tăng đột biến trong hai năm qua, thậm chí có những tháng dây chuyền sản xuất của hãng tuy đã hoạt động hết công sức nhưng vẫn không thể cung cấp đủ ví cho toàn bộ khách hàng.

Hồi tháng 2 năm nay, đội ngũ Trezor đã phải ra tuyên bố như sau:

Satoshi Labs rất tiếc khi phải thông báo với người dùng rằng do sự gia tăng nhu cầu đột biến và đầy bất ngờ, một phần xuất phát từ tăng trưởng giá trị của Bitcoin, cho nên kho dự trữ sản phẩm ví điện tử TREZOR gần như là đã cạn kiệt. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì đã không nhìn trước được viễn cảnh này. Kế hoạch sản xuất đã được điều chỉnh lại với hy vọng sự cố hết hàng tương tự sẽ không lặp lại trong tương lai.

Một điểm đáng chú ý rút ra được từ câu chuyện của Slush và Satoshi Labs là kể từ năm 2013 trở đi, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã thấy được rằng gần như là không thể lập nên một startup trong lĩnh vực Bitcoin và tiền điện tử với số vốn ít ỏi được. Có thể thấy rõ minh chứng cho lập luận trên thông qua việc những công ty như Coinbase và Blockchain hiện đang chủ động mở rộng ra toàn cầu và vươn đến hàng triệu người dùng trên khắp thế giới bằng cách buộc phải chi ra đến hàng trăm triệu đô để phát triển cơ sở hạn tầng, quảng bá tên tuổi cho bản thân và cạnh tranh với Trezor hay Ledger – những cái tên mà đã có cho mình vị thế quá vững chắc trong thế giới tiền điện tử.

Tuy vậy, đối với cộng đồng người dùng, những vấn đề nêu trên vẫn có thể xem là một dấu hiệu tích cực vì nó cho thấy Bitcoin và thị trường của nó đã lớn mạnh như thế nào sau chưa đầy một thập kỉ tồn tại.

ICOVietmy.com – Theo Coin68/CryptoCoinsNews/Altcoin Today.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.