Hiện nay, token chứng khoán đang là chủ đề được quan tâm hàng đầu, và dĩ nhiên là cả các thành phần chính để xây dựng hệ sinh thái xung quanh lớp tài sản mới này. Trong số đó, nền tảng chính là chìa khóa để mang token chứng khoán đến thị trường tiền điện tử rộng hơn. Để hiểu hơn, hãy cùng mình xem xét một số khối xây dựng cơ bản của nó.

Thế hệ đầu tiên của các nền tảng token chứng khoán (security token) là các công nghệ mới nổi như SecuritizeTrustTokenHarbor và Polymath dẫn đầu. Từ quan điểm phát triển thị trường, nhóm công nghệ này có thể được xem như một sự tiến hóa của một nhóm công nghệ trước đó. Theo ghi nhận, đội ngũ trước có thể đã cố gắng mã hóa các lớp tài sản thay thế như bất động sản, nghệ thuật hoặc kim cương trong blockchain sử dụng token tiện ích truyền thống.

Theo ý kiến ​​cá nhân, phần lớn các nền tảng token tài sản đầu tiên vẫn chưa nhận được những sự chấp nhận thiết yếu. Lý do bởi vì, chúng thiếu các yếu tố pháp lý, công nghệ và quy định để cho phép các khả năng chính như quyền sở hữu chia phần hợp pháp, phát hành cổ tức, quản trị, v.v. Dù vậy, nhóm công nghệ đầu tiên đã mở đường cho thế hệ nền tảng token chứng khoán đầu tiên.

security token coin chung khoan la gi 1.png

Nền tảng token chứng khoán là gì?

Mục tiêu của một nền tảng là quản lý việc tự động hóa vòng đời của các token chứng khoán từ khi tạo thành giao dịch. Cụ thể hơn, có rất nhiều thành phần của vòng đời một tài sản mã hóa được điều chỉnh, là một phần không thể thiếu của các nền tảng token chứng khoán:

security token coin chung khoan la gi 2

Nếu đọc sách trắng của các nền tảng này như Polymath, Securitize hoặc Harbour, bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm chung trong mô hình kiến trúc và giao thức của chúng. Những thành phần phổ biến đó là đại diện cho một số khối xây dựng cơ bản của nền tảng token chứng khoán. Nếu kết hợp các khối xây dựng đó thành kiến trúc trừu tượng của một nền tảng, bạn sẽ nhận được một cái gì đó giống như hình dưới đây:

security token coin chung khoan la gi 3

Vai trò cụ thể của các thành phần của nền tảng token chứng khoán là gì? Hãy xem xét một vài thành phần được bao gồm trong sơ đồ ở trên:

a) Token cơ sở: Thành phần này sẽ đại diện cho một tiêu chuẩn của token chứng khoán, là cơ sở của tất cả token được tạo trong nền tảng. Các tiêu chuẩn như R-Token của HarborPolymath ST20 hoặc đề xuất ERC-884 cung cấp nền tảng cho mô hình token này.

b) Token tiện ích: Nhiều nền tảng token chứng khoán sử dụng token tiện ích để đền bù cho một số người tham gia nội bộ trong mạng. Polymath (POLY) là một trong những ví dụ tốt nhất của mô hình này.

c) Tổ chức phát hành token: Cá nhân này đại diện cho chủ sở hữu tài sản thay thế đã được mã hóa trên nền tảng.

d) Nhà đầu tư: Đây là những người mua hoặc nhà giao dịch token chứng khoán.

e) Đại biểu pháp lý: Rất thường xuyên, các token chứng khoán yêu cầu các quy trình pháp lý diễn ra off-chain trong thế giới thực. Kết quả là, các nền tảng này nên cung cấp các hợp đồng thông minh để phác thảo vai trò của các thực thể như các công ty luật hoặc công chứng viên trong việc mã hóa các tài sản thay sản.

f) Lưu ký: Loại token này thường được thế chấp bằng tài sản thế giới thực như cho thuê bất động sản hoặc cổ phiếu của các công ty tư nhân. Trong quá trình mã hóa token, các tài sản nên được giữ trong lưu ký của bên thứ ba bằng cách sử dụng các cơ chế như công ty Trust hoặc Special Purpose Vehicles (SPV). Vai trò của những người tham gia cũng nên được tóm tắt thông qua các hợp đồng thông minh mà mình thích gọi là người giám hộ.

g) Các nhà quản lý: Việc phát hành và giao dịch token phải tuân thủ các mô hình quy định như KYC, AML và nhiều cơ chế tuân thủ cụ thể khác cho quốc gia hoặc ngành. Bất kỳ nền tảng khả thi nào cũng cần cung cấp sự tương tác với một số dịch vụ pháp lý. Dĩ nhiên, nó nên được tóm tắt thông qua các hợp đồng thông minh.

h) Thanh tra: Làm cách nào để bạn xác nhận giá trị của các tài sản thay thế đằng sau token chứng khoán? Thanh tra viên sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, xác nhận giá trị của các tài sản liên quan đến token, và phát hành các báo cáo tương ứng vào mạng.

i) Nhà cung cấp thanh khoản: Vai trò của các nhà cung cấp thanh khoản là đảm bảo tính giao dịch khả thi của các token. Từ trao đổi cho tới các phương tiện thay thế như Bancor, nhà cung cấp thanh khoản là một thành phần quan trọng của nền tảng token chứng khoán.

Trên thực tế, nền tảng có rất nhiều khối xây dựng khác có liên quan. Tuy nhiên, danh sách nói trên là đại diện cho một khởi đầu tốt để hiểu được DNA của loại tài sản mã hóa mới này. Khi các token chứng khoán phát triển, bạn sẽ thấy được một số khối nền tảng trở thành một hệ sinh thái độc lập và tập trung vào việc kích hoạt một khía cạnh cụ thể của vòng đời token.

ICOVietmy.com – Nguồn tổng hợp.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.