Chủ nhiệm HTX và Tổng giám đốc của công ty Skymining, Lê Minh Tâm đã bỏ trốn với toàn bộ số tiền của công ty. Theo ghi nhận, cả công ty và các nhà đầu tư đã liên lạc trong suốt 2 ngày qua nhưng không có dấu hiệu khả thi.

Skymining (với skymining.com và skymining.world) là tổ chức chuyên đầu tư và khai thác tiền điện tử. Công ty này tự nhận là đơn vị uy tín và lớn nhất Việt Nam. Lợi dụng theo xu thế cho vay vào cuối năm 2017, công ty được ra đời và kêu gọi các nhà đầu tư, đặc biệt là người nông dân với lợi nhuận cực kì cao. Theo đó, đứng đầu là Ban chủ nhiệm HTX, sẽ tiếp nhận nguồn vốn góp từ các xã viên để đầu tư thiết bị, máy móc. Sau đó, xây dựng nhà xưởng để khai thác các đồng tiền điện tử và trả lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tuy vậy, từ lâu nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đã nhận ra đây là một công ty đa cấp biến tướng. Họ cung cấp dàn máy đào cho người nông dân với giá đội lên rất nhiều lần, và đưa ra tiền thưởng từ việc mời người mới cực kì cao. Điều này đã được cảnh báo là rất rủi ro. Lý do bởi vì, đa cấp không được pháp luật thừa nhận, đồng nghĩa nhà đầu tư không được bảo vệ quyền lợi.

Mới đây, Chủ nhiệm HTX / Tổng giám đốc của Skymining, ông Lê Minh Tâm đã bỏ trốn cùng toàn bộ số tiền của công ty. Tình hình vô cùng phức tạp, nhiều nhà đầu tư muốn rút tiền nhưng ban quản trị không cho phép. Để giải quyết vấn đề này, Ban Chủ nhiệm HTX quyết định thành lập một đội ngũ quản lý mới gồm 16 người. Theo đó, kiểm kê tài sản và đưa ra giải pháp tạm thời.

Theo thông tin, ông Lê Minh Hiếu – phó Tổng giám đốc Skymining đã gửi thông báo đến toàn thể các xã viên. Thật sự rất trùng hợp, cả hai người Lê Minh Tâm và Lê Minh Hiếu đều có tên rất giống nhau. Phải chăng, là cùng một gia đình, thậm chí là cha – con? Nếu thật sự như vậy, chúng ta tự hỏi có bao giờ cha đi đâu mà con không biết. Đặc biệt hơn, tất cả tiền của công ty lại chỉ nằm trong tay một người.

Như đã lường trước, mô hình đa cấp, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, đều không có kết cục tốt đẹp. Trong năm qua, rất nhiều nhà đầu tư đã bị lừa đảo với số tiền khổng lồ. Điển hình là Ifan với 15,000 tỷ đồng, và đến nay vẫn nằm ngoài vòng pháp luật. Sự việc lần này của Skymining tiếp tục dấy lên hồi chuông báo động đối với các nhà đầu tư “ngây thơ” và có lòng tham quá lớn.

Để tránh những việc hối tiếc trong tương lai, hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định đầu tư và tránh xa các dự án đa cấp – ponzi.

ICOVietmy.com – Nguồn tổng hợp.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.