Trong 2 tuần qua, chính phủ Trung Quốc đã cấm tất cả mọi thứ liên quan đến giao dịch và đầu tư crypto, bao gồm cả các trang tin tức, tài khoản truyền thông xã hội, sự kiện và sàn giao dịch. Nhưng bên cạnh đó, nước này cũng nói rằng nó sẽ tiếp tục đẩy nhanh phát triển blockchain, tăng gấp đôi khoản đầu tư 3 tỷ USD vào công nghệ này kể từ quý 2 năm 2018.

Mạng Blockchain tập trung

Mọi mạng lưới blockchain công cộng đều được trang bị đồng tiền điện tử riêng bởi vì mỗi cá nhân trên mạng phải được khuyến khích để chạy một hoạt động, cho dù đó là khai thác khối, phát triển các giải pháp liên quan đến blockchain hay xử lý các giao dịch trên mạng chính.

Blockchain có thể hoạt động mà không có một cơ quan trung ương vì hệ thống khuyến khích độc đáo của nó không khuyến khích bất kỳ ai trên mạng lưới thực hiện một hoạt động mà không thỏa mãn lợi ích tài chính của một người.

Tuy nhiên, nếu không tồn tại đồng tiền gốc và hệ thống khuyến khích, thì một cơ quan trung ương phải được thành lập để thực thi các quy định của giao thức.

Trong suốt ba tháng qua, chính phủ Trung Quốc đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào các quỹ tập trung vào blockchain, bất chấp sự đàn áp nặng nề mà tiền điện tử đang phải đối mặt.

Điều này đã khuyến khích sự đầu tư của các công ty đầu tư địa phương, các tập đoàn công nghệ, thúc đẩy thương mại hóa blockchain ở quy mô lớn.

Phát biểu với CNBC, công ty đầu tư có trụ sở tại Bắc Kinh -BlockVC – cho biết họ đang đầu tư vào 40-50 dự án liên quan đến blockchain vào cuối năm 2018, tập trung vào phát triển công nghệ cơ bản ở cấp độ giao thức.

Chủ tịch nước Trung Quốc -Tập Cận Bình và kênh truyền hình trung ương – CCTV mô tả blockchain là một công nghệ mang tính đột phá. Và gần đây đã tái khẳng định rằng blockchain sẽ vẫn là một trong những công nghệ cốt lõi mà đất nước sẽ tập trung phát triển trong những năm tới.

Về mặt cấu trúc, một mạng lưới blockchain được điều hành bởi một tập hợp các nút không được kiểm soát bởi một thực thể. Nhưng bằng cách từ chối tiền điện tử và chỉ tập trung vào công nghệ blockchain, Trung Quốc đang dẫn đầu sự phát triển của các blockchain tập trung, cấp cho một nhóm người nhất định nhiều thẩm quyền hơn những người khác trong giao thức (có thể nói đây là loại blokchain mang tính độc quyền).

Nhưng, vẫn còn cần phải xem liệu blockchain có cần thiết để tăng tính minh bạch trong các hệ thống được sử dụng bởi các tập đoàn trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính và chuỗi cung ứng hay không. Nhiều nhà phân tích đã nói rằng công nghệ blockchain là cần thiết như một hệ thống an ninh bởi vì nó có khả năng làm giảm hành vi lừa đảo, giả mạo của những cá nhân xấu trong không gian.

Chữ ký số và tem thời gian mã hóa có thể đạt được những kết quả tương tự bên trên, mà không cần thực hiện công nghệ blockchain.

Vẫn còn một số hy vọng

Trung Quốc đã không hoàn toàn chặn tất cả các nỗ lực của các mạng blockchain công cộng và các dự án. Tháng trước, chính phủ thành phố Hùng An (Xiongan), chịu trách nhiệm xây dựng thành phố mơ ước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Đặc khu kinh tế mới Hùng An, yêu cầu công ty phần mềm Blockchain tại New York – ConsenSys phát triển các dApps để sử dụng trong khu vực mới.

Được thành lập bởi đồng sáng lập Ethereum – Joseph Lubin, ConsenSys là công ty Blockchain tập trung lớn nhất trên thị trường toàn cầu với hơn 900 nhân viên đã phát triển các ứng dụng như MetaMask để cải thiện khả năng sử dụng Ethereum.

Quyết định hợp tác với các nhà phát triển Ethereum của chính phủ Trung Quốc đã cho thấy một cái nhìn thoáng qua về hy vọng trong mục đích thúc đẩy đổi mới blockchain của đất nước.

ICOVietmy.com – Theo Blogtienao/CCN.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.