Vài tháng gần đây chúng ta đang chứng kiến được rất nhiều sự tích cực trong cộng đồng tiền mã hóa khi mà Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) có thể sẽ thông qua quỹ Bitcoin ETF. Điều này có thể là tác nhân chính cho việc đưa Bitcoin vào thị trường chứng khoán và giúp cho các tổ chức, quỹ đầu tư lớn có thể dễ dàng mua Bitcoin ở các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay.

Tuy nhiên, những hi vọng này vừa bị dập tắt bởi sự từ chối quỹ Bitcoin Trust ETF của hai anh em nhà tỷ phú Winklevoss trong 92 trang tài liệu, nói chi tiết về việc thị trường của Bitcoin chưa đủ độ an toàn và đủ lớn để thông qua quỹ Bitcoin ETF. Việc này kết hợp với việc tiết lộ kinh điển rằng quỹ VanEck SolidX Bitcoin ETF có thể được thông vào năm 2019. Một điều lạ lùng là hai sản phẩm này đều tương tự nhau. Một trong những đại biểu thành viên của SEC đã bỏ phiếu tán thành ETF, Hester Peirce, đã đưa ra ý kiến ngược lại khi cho rằng SEC đã quyết định sai lầm. Quyết định của SEC đã đi vào một vết xe đổ, và không hoàn thành nhiệm vụ được giao của họ. Ông Hester cho biết:

Hester Peirce sec

“Hành động của Hội đồng ngày hôm nay đã tước đoạt đi cơ hội này với các nhà đầu tư. Tôi từ chối vai trò của người gác đền trước cánh cổng của những công nghệ đổi mới. Đó là một vai trò rất khác với sứ mệnh của chúng tôi là bảo vệ các nhà đầu tư, nuôi dưỡng sự hình thành nguồn vốn, và tạo ra sự công bằng, trật tự và các thị trường có hiệu quả. Do vậy mà tôi bất đồng quan điểm với Hội đồng.”

Hơn nữa, Peirce tranh luận việc thông qua quỹ Bitcoin ETF có thể tạo ra một kênh đầu tư Bitcoin minh bạch và được kiểm soát, điều này sẽ giúp bảo vệ nhà đầu tư. Việc không thông qua quỹ ETF có thể giữ cho những nhà đầu tư ở ngoài cuộc chơi của những kênh đầu tư được kiểm soát chặt chẽ và gây hại cho những nhà đầu tư Bitcoin. Điều này thật sự đi ngược lại với sứ mệnh bảo vệ cho các nhà đầu tư của SEC.

Khi SEC từ chối sản phẩm quỹ Bitcoin Trust ETF của hai anh em nhà Winklevoss dựa trên tính sôi động của thị trường Bitcoin kia chứ không phải trên các ưu điểm của bản thân ETF. Peirce cũng cho biết việc ETF có thể sẽ phải tuân theo các điều luật và quy định của SEC để đảm bảo thị trường không bị thao túng. QUyết định của SEC hoàn toàn không phù hợp khi chỉ dựa vào những điểm đen của thị trường Bitcoin cơ bản .

Winklevoss Bitcoin Trust đã có bản thỏa thuận giám sát cùng với sàn giao dịch Gemini, là điều mà Peirce nghĩ là đủ vì thị giá của Bitcoin có thể được quan sát tại sàn giao dịch uy tín này. SEC yêu cầu các thỏa thuận giám sát với các sàn giao dịch Bitcoin lớn hơn nằm bên ngoài Hoa Kỳ, là không thực tế và không cần thiết. Theo Peirce, SEC đã phân tích thị trường Bitcoin với các phương pháp sử dụng để phân tích những hàng hóa thông thường trên thị trường khác. Nhưng cách so sánh này khác rất nhiều và thật sự không phù hợp với Bitcoin.

Bitcoin ETF vẫn được mở cửa chào đón khi đã đủ lớn

Ủy ban SEC đã để lại cánh cửa vẫn cho việc chấp thuận quỹ Bitcoin ETF trong tương lai nếu thị trường này chứng tỏ được sự trường thành và ổn định của mình. Peirce cũng nghĩ rằng việc SEC làm chậm đi quá trình phát triển của thị trường Bitcoin bằng việc giữ chân các tổ chức đầu tư chiến lược bên ngoài thị trường này.

Đại diện cho thành viên của SEC cũng thừa nhận rằng việc Bitcoin có rất nhiều tính chất độc đáo có thể làm cho nó đáng giá, bao gồm bản chất điện tử minh bạch hóa quá trình giao dịch và cạnh tranh. Đầu tư Bitcoin cũng có nhiều cách như việc bạn có thể mua trực tiếp nó, khai thác nó, khắc phục được các đe dọa về địa chính trị. Không giống như các hàng hóa khác trên thị trường, Bitcoin không thể bị tổn thương hoặc bị thao túng bởi một đất nước riêng lẻ.

ICOVietmy.com – Theo Tradingig/Bitcoinnews.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.