Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin nói rằng cryptocurrency và công nghệ blockchain có ít nhất hai rào cản lớn trước khi chúng có thể đạt được sự chấp nhận chính thống từ đại chúng.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với nhà kinh tế Tyler Cowen, Buterin nói rằng khả năng mở rộng và sử dụng dễ dàng là 2 điều quan trọng tối thiểu cho sự thành công của những công nghệ mới nổi như crypto và blockchain.

“Sức chứa của blockchain Ethereum hiện nay là khoảng 15 giao dịch mỗi giây, và thậm chí có thể đạt tới 12gd/s.

Tôi cảm thấy chỉ có khả năng thô để xử lý nhiều giao dịch mỗi giây là quan trọng nhất, và điều đó có thể xảy ra thông qua việc nâng cấp khả năng mở rộng cho hệ thống mà chúng tôi đang thực hiện.

Một vấn đề lớn khác là trải nghiệm người dùng, không chỉ trải nghiệm khi sử dụng blockchain mà còn là trải nghiệm về bảo mật.

Việc thiết lập một chiếc ví có thể cứu tất cả số tiền của bạn bị đánh cắp hoặc bị mất khi khóa của bạn không cánh mà bay là thách thức mà tôi nghĩ chúng ta cần nhiều sự đổi mới hơn. Tôi nghĩ điều đó sẽ xảy ra trong vài năm tới.”

Buterin cũng đề cập đến những gì mang lại giá trị cho một cryptocurrency, và làm thế nào người ta đánh giá được liệu một crypto mới có giá trị hay không.

“Tôi đã nghĩ về điều này rất nhiều, và tôi vẫn không chắc câu trả lời tốt nhất là gì, bởi vì, nó phụ thuộc rất nhiều vào cách mà cryptocurrency diễn ra.

1_6KhPZeD9OE3tJLGLT_yGxQ.jpegMột cách để xác định điều này là coi tiền điện tử như là một loại thu thập công ty thông qua phí giao dịch, đặc biệt trong trường hợp phí giao dịch bị đốt hoặc được phân phối lại cho các nhà xác thực proof-of-stake cryptocurrency.

Trong trường hợp đó, mô hình đơn giản nhất, bạn coi định giá tiền điện tử là giá trị hiện tại ròng của phí giao dịch mà nó nhận được.

Ví dụ, phí giao dịch của Ethereum gần đây có xu hướng khoảng $500,000 một ngày, khoảng $180 triệu một năm. Nếu bạn định giá vốn hóa thị trường eth như một loại công ty nào đó, thì “tỷ số P/E” chỉ ở mức thấp, cao đối với một công ty, nhưng nằm trong những bảng xếp hạng phi lý.

Bạn cũng có thể xem xét đánh giá các tiền điện tử trong khả năng của mình như là phương tiện trao đổi. Sau đó, bạn có MV = PT và tất cả các mô hình khác.

Ngoài ra còn có mô hình lưu trữ giá trị. Đó là việc mọi người nắm giữ nó bởi vì họ mong đợi sẽ có nhiều người nắm giữ nó trong tương lai hơn, và rồi mọi người tiếp tục giàu có hơn, dân số tiếp tục phát triển. Dù giá cả có tăng chậm, thì nó cũng có thể ổn định trong dài hạn. Có rất nhiều người đang áp dụng mô hình này.”

Buterin cũng nói thêm về điểm kích thích anh ta nhất về ngành công nghiệp mới mà công nghệ crypto và blockchain đã tạo ra:

“Tôi nghĩ tiền điện tử thú vị ở chỗ chúng không chỉ là một sự kiểm duyệt phi tập trung, mà còn là một sản phẩm hoàn chỉnh. Chúng là sự tiến hóa của nền công nghiệp này, bản thân nó kết hợp nhiều khía cạnh của phi tập trung về cách chúng được sản xuất và về cách cộng tác và xây dựng mọi thứ.”

Xem thêm nguyên bản phỏng vấn giữa Tyler Cowen và Vitalik Buterin (English): Tại đây

ICOVietmy.com – Theo Tradingig/Dailyhodl.

Advertisements

Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.